Trước sức ảnh hưởng và sự bùng phát có phần chưa được kiểm soát hiện nay trên thế giới, đại dịch Covid-19 thực sự là cú sốc quá lớn đối với rất nhiều người, trong đó có chúng tôi, những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Malaysia.

Còn nhớ khi đại dịch bắt đầu bùng nổ tại Trung Quốc, Malaysia cũng như Việt Nam có số người nhiễm không cao và sau thời gian tích cực điều trị, 100% bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh. Nhưng nếu Việt Nam vẫn kiên trì thực hiện các biện pháp phòng chống và cách ly thì đa phần người dân Malaysia lại hoàn toàn vô tư mà không biết rằng, chỉ sau chưa đầy hai tháng, chính phủ đã buộc phải đưa ra một quyết định có ảnh hưởng vô cùng lớn lao đối với nền kinh tế của đất nước này.

Cho đến trước 22 giờ ngày 16-3, hầu như người dân bản xứ (trừ người gốc Hoa) không có ý thức về việc đeo khẩu trang. Thậm chí nếu bạn đeo sẽ có vài ánh mắt nhìn theo không thân thiện. Nếu như không có lễ hội cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling có quy mô lớn ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur thì người dân ở đây vẫn sẽ tiếp tục vô tư với sự náo loạn đang diễn ra ở bên ngoài đất nước mình.

Khi số người nhiễm trong vài ngày ngắn ngủi đột biến lên đến 430, chính phủ tuyên bố cho tất cả các công ty, trường học, toàn thể người dân 1 ngày để chuẩn bị, kể từ ngày 18-3 phong tỏa phạm vi toàn quốc đối với Malaysia. Tôi vẫn nhớ vẻ mặt ngơ ngác của vị sếp Nhật (lúc đó đang ở Nhật) công ty tôi khi nhận tin vào sáng ngày hôm sau. Quả thật, loại tin tức không một chút dấu hiệu dự báo này thật khiến cho người ta bối rối.

Giữ khoảng cách an toàn trong các siêu thị ở Kuala Lumpur

Vậy là trong một ngày, sau khi bộ phận kỹ thuật gom toàn bộ laptop trong công ty, cài đặt dữ liệu cho từng người rồi test đường truyền các loại, bắt đầu từ ngày 18-3, toàn thể nhân viên công ty tôi bắt đầu làm việc ở nhà cho đến ngày 31-3. Tôi ở chung phòng với một cô bạn người Thái và 1 cô bạn người Myanmar. Cô bạn người Thái và tôi được làm việc từ xa tại nhà. Trong khi đó, cô bạn người Myanmar đã… được nghỉ không lương. Sự thật, số lượng người chung số phận với cô bạn Myanmar là không hề ít.

Sự quyết liệt của chính phủ Malaysia có thể nhận thấy qua các yêu cầu, chỉ thị được đưa ra liên tục và đặc biệt là sự vào cuộc của quân đội. Tôi có hai người đồng nghiệp Nhật Bản, sáng nào cũng rèn luyện sức khỏe bằng cách chạy vòng quanh một ngọn núi nhỏ gần nhà. Vì nghĩ là chạy bộ hầu như không hề tiếp xúc với ai nên họ vẫn duy trì thói quen thường ngày này. Một ngày nọ, họ nhắn với tôi, sáng nay đang chạy thì bị cảnh sát chặn lại. Họ đề nghị xuất trình hộ chiếu cùng phương thức liên lạc với quản lý của công ty, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc đi ra khỏi nhà ngay từ giờ phút này.

Có thể lý giải được thái độ cứng rắn này bởi chỉ trong 10 ngày ngắn ngủi, số lượng người nhiễm Covid-19 ở Malaysia đã tăng lên gần 2.000 ca, một con số đáng sợ. So với các nước phương Tây thì Malaysia không gặp tình trạng các siêu thị bị vơ vét trống không. Song, điều đáng lo ngại là tinh thần sùng đạo của người dân bản xứ và số đông các lao động đến từ đất nước láng giềng Indonesia. Thậm chí sau lệnh cấm đến nhà thờ cầu nguyện, vẫn có những tổ chức lén lút tập trung lại với nhau. Họ không có ý chống lại chính phủ, họ chỉ muốn cầu nguyện để mọi điều có thể trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng ở một góc độ nào đó, điều ấy đã không còn phù hợp với tình thế lúc này.

Ở Malaysia, người ta phát hiện ra có sự lây nhiễm đến F5, để thấy mức độ lây nhiễm rộng rãi như thế nào. Không được lái xe trên hai người, mỗi gia đình chỉ được 1 người đại diện ra đường khi có nhu cầu thật sự cần thiết như đi siêu thị, không đeo khẩu trang sẽ bị cảnh sát phạt tiền, đi vào siêu thị cũng phải xếp hàng theo lượt với khoảng cách nhất định và được đo nhiệt độ…

Sau bao nhiêu cố gắng nhưng dường như vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn, trưa 25-3, Thủ tướng Muhyiddin Yassin chính thức công bố kéo dài thời gian phong tỏa thêm 2 tuần, tức là đến ngày 14-4. Lễ Ramadan (tháng nhịn ăn và cầu nguyện) của đạo Hồi sẽ bắt đầu từ ngày 23-4 hằng năm sẽ là một thách thức lớn không chỉ của chính phủ Malaysia nói riêng mà còn là của các quốc gia Hồi giáo nói chung.

Để có thể duy trì một lễ hội thiêng liêng bậc nhất, người ta có thể nhìn thấy sự nỗ lực và quyết liệt của chính phủ Malaysia vào lúc này. Tuy nhiên sau một tháng phong tỏa và lại tiếp tục thả lỏng, liệu kịch bản hồi cuối tháng 2 đầu tháng 3 vừa qua có lặp lại hay không, có lẽ ngay cả tân Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng không dám đưa ra lời cam kết.

___________

(*) : Tác giả là thạc sĩ truyền thông, hiện công tác tại Công ty NCR Japan, Bangsar South, Kuala Lumpur


Bài và ảnh: Lê Thị Hồng Quyên (*)