Cảnh sát trưởng quận Hillsborough, ông Chad Chronister, hôm 30-3 cho biết mục sư Rodney Howard-Browne đã bị cáo buộc 2 tội danh, gồm tụ tập đông người bất hợp pháp và vi phạm các quy tắc y tế khẩn cấp. Cả 2 đều là tội nhẹ cấp độ 2.

Tuần trước, giới chức quận Hillsborough yêu cầu người dân ở nhà, có hiệu lực từ ngày 27-3, ngoại trừ những trường hợp cần thiết như mua nhu yếu phẩm, thuốc uống và khám sức khỏe. Theo giới chức y tế Florida, bang này đã có hơn 5.200 ca nhiễm và ít nhất 63 ca tử vong vì Covid-19.

Cảnh sát trưởng Chronister cho biết ông cùng các luật sư trước đó đã nhiều lần kêu gọi mục sư Howard-Browne đóng cửa nhà thờ The River ở TP Tampa thông qua các lời đề nghị cá nhân cũng như với luật sư của nhà thờ. Hôm 29-3, cảnh sát đến nhà thờ để nói chuyện với mục sư Howard-Browne nhưng ông không xuất hiện, ông Chronister cho biết.

Mục sư Rodney Howard-Browne khẳng định sẽ không đóng cửa nhà thờ của mình cho đến khi ngày tận thế bắt đầu. Ảnh: CNN

Nhà thờ đã tổ chức 2 thánh lễ vào ngày hôm đó. Đoạn video được chia sẻ trên trang Facebook của nhà thờ cho thấy một đám đông lớn tham dự. Theo ông Chronister, đây là một hành động liều lĩnh, khiến hàng trăm người có nguy cơ nhiễm virus, qua đó khiến hàng ngàn người tiếp xúc với họ gặp nguy hiểm.

Mục sư Howard-Browne bị bắt tại quận Hernando, nơi ông sinh sống và hiện chưa thể bình luận về vụ việc. Dù vậy, một trong những luật sư của ông khẳng định nhà thờ đã tăng cường các biện pháp phòng bệnh, như cung cấp dung dịch rửa tay cho người tham dự thánh lễ, yêu cầu nhân viên nhà thờ mang bao tay và đảm bảo khoảng cách 1,8 m giữa các nhóm gia đình.

Mỹ thả tù nhân để làm chậm sự lây lan của Covid-19

Theo báo The New York Times, giới chức Mỹ trong những tuần qua đã phóng thích hàng ngàn tù nhân để làm chậm sự lây nhiễm của virus. Mỹ hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất với gần 164.000 ca, trong đó có hàng trăm ca tại các nhà tù địa phương, bang và liên bang.

“Bằng việc giam thêm tù nhân trong các nhà tù, bạn đang làm gia tăng tổng số người tiếp xúc với virus”, cũng như nhu cầu giường bệnh, máy thở và các tài nguyên y tế, ông David E.Patton – người đại diện cho hơn 1.000 tù nhân tại 2 nhà tù liên bang ở New York, cảnh báo.

The Rikers Island jail complex in New York City had at least 167 confirmed cases among inmates by March 30, 2020.

Nhà tù đảo Rikers ở TP New York có ít nhất 167 tù nhân bị chẩn đoán nhiễm Covid-19, tính đến ngày 30-3. Ảnh: New York Times


Cao Lực (Theo CNN, New York Times)