Phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan, ông Sonny Leggett, thông báo trên mạng Twitter: “Các tay súng Taliban tấn công dữ dội một trạm kiểm soát của Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan. Cuộc không kích của Mỹ là hành động phòng vệ nhằm ngăn chặn vụ tấn công của Taliban”.

Ông Leggett nói rằng Washington đã cam kết thỏa thuận hòa bình nhưng kêu gọi Taliban ngừng các cuộc tấn công không cần thiết và tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận được ký cuối tuần trước tại Doha.

Trưởng phái đoàn đàm phán Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (phải) ký thỏa thuận với đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad tại thủ đô Doha-Qatar hôm 29-2. Ảnh: REUTERS

Cuộc tấn công diễn ra không lâu sau khi các tay súng Taliban làm chết ít nhất 20 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan. Vài giờ trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông đã có cuộc điện đàm “rất tốt” với thủ lĩnh Taliban.

Tổng thống Trump hôm 3-3 nói rằng ông có mối quan hệ tốt đẹp với thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar và hai bên đã có cuộc nói chuyện 35 phút.

Trước đó, ông Trump khen ngợi thỏa thuận ở Doha giúp chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ kéo dài 18 năm tại Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử Mỹ. Ông Trump cho rằng Taliban và Washington đều “có lợi ích chung” trong việc chấm dứt chiến tranh.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận, Mỹ và các lực lượng nước ngoài khác sẽ rời khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng, phụ thuộc vào việc Taliban có tuân thủ cam kết giảm bạo lực hay không và phong trào này sẽ đàm phán với chính phủ ở Kabul.

Theo thỏa thuận ký với Mỹ, Taliban muốn 5.000 tay súng của họ được thả khỏi các nhà tù của chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani nhưng hiện chưa rõ Kabul có chấp nhận làm thế hay không.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của Taliban nhằm vào các căn cứ quân đội của Afghanistan tại Kunduz hôm 3-3 khiến tiến trình hòa đàm ở nước này trở nên mong manh, dự kiến bắt đầu vào ngày 10-3.


Xuân Mai (Theo Reuters)