Phát biểu trong cuộc họp nội các, ông Rouhani cho rằng: “Dịch bệnh đang lan rộng. Covid-19 gần như lây lan tất cả các tỉnh của chúng ta và đó là dịch bệnh toàn cầu”.

Bộ Y tế Iran hôm 3-3 cho biết có 92 người chết vì Covid-19, nơi có trường hợp tử vong cao nhất bên ngoài Trung Quốc. Khoảng 2.922 người nhiễm bệnh tại Iran.

Trang tin tức IranWire đưa tin rằng trong số những người bị nhiễm có Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri. Nhưng thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

Tổng thống Rouhani cũng nói thêm rằng: “Mỹ đã giả vờ cảm thông khi nói muốn giúp đỡ người dân Iran chống dịch Covid-19. Nếu Mỹ thật sự muốn giúp thì hãy dỡ bỏ trừng phạt lên mặt hàng thuốc”.

Trước đó, Iran đã từ chối lời đề nghị của Mỹ. Về phía Mỹ, các quan chức nước này cho rằng các lệnh trừng phạt không nhằm vào y tế Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 4-3 cho biết Covid-19 đã lan rộng hầu hết các tỉnh của Iran. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, Ý ghi nhận thêm 28 ca tử vong do Covid-19 hôm 4-3, đây là số ca tử vong cao nhất trong một ngày ở Ý cho đến nay, nâng tổng ca chết do dịch bệnh lên 107. Hơn 3.000 ca nhiễm cũng được ghi nhận tại nước này.

Tại Iraq, cơ quan y tế cho biết có thêm hai trường hợp tử vong mới do Covid-19, một ở thủ đô Baghdad và một ở khu vực người Kurd.

Trong khi đó, Bahrain hôm 4-3 ghi nhận 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 52. Oman có 15 ca nhiễm và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là 28.

Một số quốc gia ở vùng Vịnh ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh ở những người đã đến Iran.

Tính đến nay trên toàn cầu, số ca chết và ca nhiễm liên quan đến Covid-19 lần lượt là 94.752 và 3.249.


Xuân Mai (Theo Reuters)