Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-3 tuyên bố: “Mỹ sẽ gửi gởi các thiết bị y tế, phẫu thuật trị giá khoảng 100 triệu USD cho các nước Ý, Tây Ban Nha và Pháp”, nhưng không nêu con số cụ thể cũng như mốc thời gian gửi viện trợ. Phát biểu được ông Trump đưa ra trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Nhấn mạnh về quyết định này, ông Trump cho rằng Thủ tướng Ý Giuseppe Conte sẽ “rất vui sướng” trước sự giúp đỡ từ phía Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ gửi máy trợ thở cho các nước khác khi nhu cầu trong nước đã được đáp ứng một cách cơ bản. “Chúng tôi sẽ gửi chúng tới Ý, Tây Ban Nha, Pháp hay bất kỳ nước nào nằm trong khả năng của mình” – ông Trump nói.

Ông Trump tuyên bố sẽ gửi máy trợ thở cho các nước khác khi nhu cầu trong nước đã được đáp ứng một cách cơ bản. Ảnh: EPA

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh ông Trump bị chỉ trích vì những phản ứng đối phó chậm chạp với dịch Covid-19 lúc đầu. 

Trong khi đó, vào tuần trước, Thị trưởng New York cho biết thành phố này vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu máy trợ thở nghiêm trọng và cầu cứu chính quyền liên bang. Thời điểm đó, ông Trump khẳng định Mỹ còn khoảng 10.000 máy trợ thở trong kho.

Trước làn sóng chỉ trích về tình trạng thiếu khẩu trang y tế, găng tay và đồ bảo hộ tại các vùng dịch lớn như New York, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi chỉ đang gửi những thứ chúng tôi không cần tới những người thực sự cần chúng”.

Thi thể bệnh nhân được đưa vào một chiếc xe tải đông lạnh bên ngoài Bệnh viện Brooklyn ở New York vào ngày 30-3. Ảnh: DAILY MAIL

Trong khi đó, Nga điều một máy bay lớn chở thiết bị y tế. Cũng trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 30-3, ông Trump nói: “Tôi phải nói rằng chúng ta có quan hệ tuyệt vời với rất nhiều nước. Trung Quốc đã gửi nhiều hàng hóa. Nga đã điều một máy bay rất, rất lớn mang theo nhiều hàng hóa và thiết bị y tế. Thật tốt”.

Tuy nhiên, ông Trump không cho biết thêm chi tiết về chuyến bay này.

“Nhiều nước khác cũng gửi hàng hóa hỗ trợ, khiến tôi rất ngạc nhiên và vui mừng” – Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông chủ Nhà Trắng nói thêm. Mỹ cũng đang lập cầu hàng không với Trung Quốc để tăng tốc độ vận chuyển thiết bị y tế được mua bởi các công ty tư nhân bằng cách sử dụng máy bay, thay vì tàu biển như thông thường.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Brescia – Ý. Ảnh: EPA

Ngoài ra, trong ngày 30-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin thống nhất đẩy mạnh hợp tác về tình hình giá dầu và COVID-19, trong bối cảnh giá xăng tại Mỹ giảm sâu. Hai nhà lãnh đạo “bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về phạm vi lây lan của Covid-19” và “thảo luận về sự hợp tác chặt chẽ hơn”, theo một tuyên bố của Điện Kremlin về cuộc gọi điện thoại khá lâu giữa hai nhà lãnh đạo hôm 30-3.

Trước đó, ông Trump nói rằng ông sẽ thông qua cuộc điện đàm như thế này để nêu ra lập trường phản đối cuộc chiến giá cả Nga – Ả Rập Saudi – điều làm giảm giá dầu thế giới và thực sự làm tổn thương ngành năng lượng Mỹ.

Ông Trump cũng nói với kênh Fox rằng ông dự đoán ông Putin sẽ thông qua cuộc điện đàm này để thúc đẩy dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Ông Trump không nói phản ứng của ông sẽ là gì, lưu ý rằng ông đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ông cũng nói thêm: “Họ không thích điều đó. Thành thật mà nói chúng tôi nên hướng đến hòa thuận”. Cả tuyên bố của Điện Kremlin và Nhà Trắng đều không đề cập đến các biện pháp trừng phạt.


H.Bình (Theo Daily Mail, SCMP, Tass)