Theo báo cáo, cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu và DOJ đang làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch về vấn đề này.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết đã tiếp cận với Thượng nghị sĩ Richard Burr thuộc bang Bắc Carolina , người đã bán tới 1,72 triệu USD cổ phiếu trước khi thị trường giảm giá.

Trong một tuyên bố với hãng tin CNN, Luật sư của ông Burr, bà Alice Fisher nói rằng:”Ông Burr hoan nghênh việc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện, điều này sẽ chứng minh rằng hành động của ông ta là hợp pháp”.

Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica – chuyên điều tra về những vấn đề thuộc lợi ích công cộng –  lần đầu tiên công bố một báo cáo chi tiết về cách thượng nghị sĩ Burr bán cổ phiếu  vào ngày 13-2, chỉ vài ngày sau khi ông trấn an công chúng rằng chính quyền Trump đã chuẩn bị tốt để xử lý sự bùng phát của virus SARS-CoV-2.

Thượng nghị sĩ Richard Burr là chủ tịch của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Ông có quyền truy cập vào những thông tin nhạy cảm và bí mật nhất của chính phủ liên bang.

Theo Reuters, ủy ban của ông Burr đã tham dự các cuộc họp nhanh hàng ngày về mối đe dọa của đại dịch Covid-19 trong khoảng thời gian ông ta bán cổ phiếu của mình. Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói với đài CNN rằng ủy ban của ông Burr không tham dự cuộc họp nhanh về dịch Covid-19 trong tuần ông bán cổ phiếu của mình.

Trong một bản thông cáo ngày 7-2 cho Fox News , thượng nghị sĩ Burr cùng với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Lamar Alexander của bang Tennessee đã thừa nhận rằng: “Chính quyền Mỹ quan tâm đúng mức đến dịch Covid-19” tại thời điểm số ca nhiễm tại Trung Quốc vẫn đang tăng vọt.

Thượng nghị sĩ Richard Burr. Ảnh: Joshua Roberts

Theo bản công khai tài chính của thượng nghị sĩ Burr, ông bắt đầu bán phá giá vào ngày 13-2, sáu ngày viết bản thông báo trên.

Ông đã thực hiện tổng cộng 33 giao dịch riêng biệt, bán lần lượt từ 1.001 USD đến 100.000 USD cổ phiếu cho các công ty khác nhau.

TNS thuộc đảng Cộng hòa ở bang Bắc Carolina đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình một ngày sau khi báo cáo của Tổ chức ProPublica được công bố, ông nói trong một tuyên bố: “Tôi chỉ dựa vào các báo cáo tin tức công khai để đi đến quyết định bán cổ phiếu vào ngày 13-2. Cụ thể, tôi theo dõi sát sao thông tin hàng ngày của kênh CNBC tại thời điểm đó”.

Ông nói thêm: “Tôi đã nói chuyện sáng nay với Chủ tịch Ủy ban Đạo đức Thượng viện và yêu cầu ông mở một điều tra để đánh giá đầy đủ về vấn đề này một cách hoàn toàn minh bạch”.

Thông tin của ProPublica được đưa ra chỉ vài giờ sau khi đài NPR nói rằng họ thu được một bản ghi âm, trong đó Thượng nghị Burr đã nói với các thành viên của một câu lạc bộ tư nhân ở Washington về mức độ nghiêm trọng đáng lo ngại trong bối cảnh dịch Covid-19: “Có một điều tôi có thể nói với bạn: Sự lây lan của nó mạnh hơn nhiều so với bất cứ bệnh dịch nào chúng ta đã thấy trong lịch sử gần đây. Có lẽ nó giống với đại dịch năm 1918”.

Sau khi ProPublica công bố thông tin của mình, tiếp tục có nhiều phát hiện về việc một số thượng nghị sĩ khác của Mỹ cũng đã bán hàng triệu cổ phiếu ngay trước khi thị trường lao dốc.

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler của đảng Cộng hòa ở bang Georgia đã bán hết cổ phiếu sau cuộc họp kín về vụ dịch vào ngày 24-1. Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, bang Oklahoma và Thượng nghị sĩ Dianne Feinsteinbang, bang California cũng đã bán cổ phiếu trong vài tuần sau cuộc họp. Văn phòng của các Thượng nghị sĩ Loeffler, Inhofe và Feinstein cho biết các nhà lập pháp này đã không được FBI liên lạc.


Gia Minh (Theo Business Insider)