Theo AP, các thành viên Đảng Dân chủ ở New Hampshire tỏ ra khó chịu vì ông Biden cố chấm dứt việc bang này là nơi tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên cả nước.

 Cựu Thống đốc bang New Hampshire John Lynch nhận định việc ông Biden muốn thay đổi lịch bầu cử sơ bộ đã tạo ra làn sóng phản đối đến mức có thể khiến ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ mất 4 phiếu đại cử tri của New Hampshire trong cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Chỉ 37% thành viên Dân chủ trên khắp nước Mỹ muốn Tổng thống Biden tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, theo cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề công của AP-NORC được công bố vào tháng trước.

AP cho biết nhiều người lo ngại về độ tuổi của ông Biden. Trong khi đó, một số thành viên có quan điểm “diều hâu” trong Đảng Dân chủ vẫn không ủng hộ ông Biden bất chấp hàng loạt thành tựu mà chính quyền của vị tổng thống 80 tuổi đạt được. 

Tổng thống Joe Biden trả lời phóng viên khi ông rời Nhà Trắng ở Washington – Mỹ hôm 3-3 Ảnh: REUTERS

Ông Biden đã ký ban hành luật hỗ trợ trong đại dịch, thông qua ngân sách cơ sở hạ tầng, luật an toàn súng liên bang mới đầu tiên trong nhiều thập kỷ, kế hoạch toàn diện về sức khỏe và dành hàng tỉ USD chống biến đổi khí hậu.

 Tăng trưởng việc làm và tỉ lệ thất nghiệp cũng được cải thiện. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden vẫn đang chật vật với những thách thức liên quan đến lạm phát, nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và các vấn đề đối ngoại.

Còn ở phía Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ không rút khỏi đường đua vào Nhà Trắng năm 2024 kể cả trong trường hợp bị truy tố.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) hôm 4-3, ông Trump cho rằng ông là ứng viên duy nhất có thể cứu nước Mỹ khỏi những thành viên Đảng Dân chủ “hiếu chiến” và những thành viên Cộng hòa “quá khích và ngu ngốc”.

Phản đối Mỹ viện trợ cho Ukraine, ông Trump cũng cảnh báo thế giới sẽ chứng kiến thế chiến thứ 3 nếu không hành động nhanh chóng. Tham dự CPAC còn có ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời ông Trump.

 Theo Business Insider, dù trở thành người đầu tiên cạnh tranh với ông Trump để giành đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, bà Haley đến nay hầu như tránh chỉ trích trực tiếp ông Trump.


Xuân Mai