Theo ReutersAP, thông tin trên được nhà chức trách cho biết hôm 6-3, sau khi một nhóm hàng chục người đeo mặt nạ đen ập vào trường cảnh sát nói trên hôm 5-3 và bị cáo buộc đã ném gạch, đá, bom xăng và pháo hoa vào các sĩ quan.

Địa điểm xảy ra vụ việc là công trường nơi Trung tâm Huấn luyện An toàn công cộng Atlanta mới đang được xây dựng, thuộc địa phận quận Dekalb.

Trước đó, trong một cuộc họp báo gần nửa đêm 5-3, Cảnh sát trưởng Atlanta Darin Schierbaum cho biết các thiết bị xây dựng đã bị đốt cháy trong cái mà ông gọi là “một cuộc tấn công phối hợp”.

Hiện trường sau khi vụ đụng độ xảy ra với một thiết bị cơ giới hạn nặng bị cháy – Ảnh: REUTERS

Video giám sát do cảnh sát công bố cho thấy một thiết bị hạng nặng bốc cháy.

Một đoạn phim khác cho thấy các sĩ quan đang cố gắng khóa cổng khi pháo hoa nổ xung quanh họ; trong khi các video clip khác cho thấy những người biểu tình ném đá qua hàng rào, một số thiết bị bùng cháy.

Ngoài ném các đồ vật vào cảnh sát, những người này còn bị Sở An toàn Công cộng Georgia cáo buộc chiếu tia laser màu xanh lá cây vào mắt các sĩ quan, đồng thời sử dụng lốp xe và mảnh vỡ để chặn đường.

Ông Schierbaum nói thêm rằng các cảnh sát đã sử dụng các phương pháp phi sát thương để giải tán đám đông và bắt giữ, gây ra “một số khó chịu nhỏ”.

Trong số 23 người bị cáo buộc khủng bố trong nước nói trên – một trọng tội có thể lĩnh đến 35 năm tù, chỉ có 2 người đến từ bang Georgia, đa phần những người còn lại đến từ các tiểu bang khác, có cả một người từ Pháp và một người từ Canada.

Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội cho thấy pháo hoa nhắm vào các cảnh sát khi họ cố gắng đóng cổng – Ảnh: REUTERS

Cùng với các phòng học và tòa nhà hành chính, trung tâm đào tạo đang được xây dựng sẽ bao gồm một trường bắn, một khu trường đua để thực hành các pha rượt đuổi và một “tòa nhà cháy” để lính cứu hỏa thực tập dập lửa. Một “ngôi làng giả” có nhà giả, cửa hàng tiện lợi và hộp đêm cũng sẽ được xây dựng để diễn tập các cuộc đột kích.

Những người phản đối cho rằng địa điểm này sẽ là nơi thực hành “chiến tranh đô thị” và trung tâm huấn luyện rộng 34 ha sẽ yêu cầu chặt nhiều cây đến mức gây hại cho môi trường; một số người thì phản đối việc chi phí xây dựng trung tâm lên đến hàng triệu USD.

Tuy nhiên Thị trưởng Atlanta Andre Dickens cho biết địa điểm này đã được dọn sạch từ nhiều thập kỷ trước để làm trang trại của nhà tù tiểu bang trước đây, chỉ là đống đổ nát và mọc um tùm với các loài xâm lấn, không phải cây gỗ cứng.


Anh Thư