Trong bài phỏng vấn với tờ South China Morning Post (SCMP) đăng hôm 20-4, người đàn ông 75 tuổi chia sẻ: “Tôi chỉ là một ông già. Nhớ đến tôi làm gì? Mọi người nên nghĩ nhiều hơn về tương lai và thế giới. Ước mơ lớn nhất của tôi là có thể đi uống cà phê mà không bị người khác nhận ra”.

Dù đây chỉ là một điều ước đơn giản nhưng dường như nó nằm ngoài tầm với của giám đốc điều hành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đang nằm trong trung tâm một cuộc chiến căng thẳng giữa Mỹ – Trung Quốc. Một loạt những tấn công nhắm vào Huawei của Mỹ trong năm qua đã buộc ông Nhậm, người vốn rất kín tiếng, phải lộ diện để bảo vệ công ty mà ông thành lập.

Mọi chuyện bắt đầu từ vụ nhà chức trách Canada bắt giữ con gái ông Nhậm, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12-2018. Bà Mạnh vẫn đang bị quản thúc tại nhà ở Canada trong lúc chờ một phiên điều trần quyết định xem bà có bị dẫn độ về Mỹ và đối mặt với cáo buộc gian lận ngân hàng hay không.

Người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Reuters

Vào tháng 5-2019, Washington bổ sung Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen thương mại, cáo buộc tập đoàn này là mối đe dọa an ninh quốc gia, một điều Huawei liên tục phủ nhận. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tiếp tục thúc giục đồng minh tại châu Âu gạt bỏ Huawei trong các kế hoạch phát triển mạng di động 5G của họ.

Trước khi bà Mạnh bị bắt, ông Nhậm chưa bao giờ nhận phỏng vấn trên truyền hình và hiếm khi nói chuyện với phóng viên. Rất nhiều nhân viên Huawei mà tờ SCMP từng phỏng vấn, kể cả những người làm việc ở trụ sở chính tại TP Thâm Quyến, nói họ chưa từng gặp giám đốc điều hành bao giờ.

“Ông Nhậm là nhà lãnh đạo tuyệt đối, thủ lĩnh tinh thần của Huawei” – trích lời một nhân viên kỳ cựu đã làm việc ở tập đoàn hơn 10 năm. Tuy nhiên, ông Nhậm không đồng tình với ý kiến này và chỉ ra rằng Huawei đang được điều hành luân phiên bởi 3 chủ tịch.

“Tôi không phải là thủ lĩnh tinh thần của Huawei. Tôi chỉ là một lãnh đạo bù nhìn. Tôi chỉ có vai trò tượng trưng, giống như một bức tượng đất sét trong một ngôi đền. Nếu không có bức tượng, ngôi đền sẽ trở nên trống trải nhưng sự thật là bức tượng không thật sự có vai trò gì. Tôi có ở Huawei hay không cũng không có tác động gì” – trích lời người sáng lập Huawei.

Theo lời ông Nhậm, sự đóng góp của ông cho Huawei chủ yếu liên quan tới “nghiên cứu khoa học và sản xuất liên tục”.

Ông Nhậm cho biết ông vẫn chưa có cơ hội thưởng thức cảnh đẹp ở TP Thâm Quyến vì thường bị mọi người nhận ra và chụp ảnh ở bất cứ đâu ông đi. Nhưng đợt dịch Covid-19 gần đây đã cho ông cơ hội đến tham quan rất nhiều công viên, quán cà phê và những trung tâm thương mại vắng lặng trong thành phố.

“Sẽ thật tuyệt vời nếu không ai chú ý đến tôi trong một quán cà phê khi tôi đã già với những nếp nhăn trên mặt, đội một cái nón và chống gậy. Tôi hy vọng được tận mắt nhìn thấy sự lộng lẫy của quê hương” – ông Nhậm chia sẻ.


Bảo Hạnh (Theo SCMP)