Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định cộng đồng quốc tế cần làm việc cùng nhau thay vì đổ lỗi hay yêu cầu bồi thường.

“Cộng đồng quốc tế chỉ có thể đánh bại virus khi đoàn kết và hợp tác. Tấn công hay làm mất uy tín nước khác chỉ làm tốn thời gian và không thể cứu sống mạng người” – ông Cảnh nói.

Cũng theo ông Cảnh, Mỹ nên hiểu rằng kẻ thù của họ là virus, không phải Trung Quốc. 

“Trung Quốc bị virus tấn công và cũng là một nạn nhân của virus. Chúng tôi không phải là thủ phạm hay đồng phạm của virus” – ông Cảnh nói thêm, đồng thời nhấn mạnh nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học, cần được giải quyết bởi giới khoa học và chuyên gia y tế và đừng nên chính trị hóa vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự ứng phó của Trung Quốc khi virus khởi phát tại TP Vũ Hán.

Tổng thống Donald Trump hôm 19-4 cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về việc điều một nhóm chuyên gia đến quốc gia này để điều tra. Một ngày trước đó, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo Bắc Kinh có thể đối mặt với nhiều hậu quả nếu bị phát hiện cố ý để virus bùng phát.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cùng ngày khẳng định quốc gia của bà có nhiều nỗi lo giống Mỹ về sự minh bạch của Trung Quốc.

Mới nhất, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20-4 kêu gọi Trung Quốc cung cấp nhiều thông tin hơn về giai đoạn đầu của dịch.

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro nghi Trung Quốc ém dữ liệu để đạt được lợi ích thương mại. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro hôm 20-4 cho rằng Bắc Kinh có thể đang ém dữ liệu về những ca nhiễm Covid-19 ở giai đoạn đầu vì họ muốn giành chiến thắng trong cuộc đua thương mại để tạo ra vắc-xin.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến thời điểm 6 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) ngày 21-4, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 2,4 triệu người, cướp đi sinh mạng của hơn 170.000 người trên toàn thế giới. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với gần 800.000 ca nhiễm và 42.458 ca tử vong.


Cao Lực (Theo Reuters, Worldometers)