Trước đó, trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba” của đảng Dân chủ, bà Warren không nhận được kết quả mong muốn theo sau hàng loạt kết quả đáng thất vọng tại các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó. 

Sau khi bàn bạc với ê-kíp tranh cử, bà Warren đã ra quyết định trên nhưng nhấn mạnh: “Có thể tôi không còn trong cuộc đua giành chức tổng thống Mỹ 2020 nhưng cuộc chiến này – cuộc chiến của chúng ta – vẫn chưa kết thúc…Tôi muốn các bạn tham gia cuộc chiến này với tôi. Chúng ta sẽ chiến đấu kiên cường”.

Xuyên suốt chiến dịch tranh cử của mình, bà Warren tập trung vào nỗ lực chống lại sự ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trường, lập luận rằng trong mọi vấn đề quan trọng – từ kiểm soát súng ống, biến đổi khí hậu đến chăm sóc sức khỏe, quyền lực của các nhà vận động hành lang doanh nghiệp và tỉ phú sẽ cản trở mọi cơ hội để đạt được sự thay đổi có ý nghĩa. Theo bà Warren, để đạt được điều này, Mỹ cần kế hoạch phòng chống tham nhũng quyết liệt nhất kể từ sau bê bối Watergate.

Bà Elizabeth Warren hôm 5-3 tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử tổng thống 2020. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nhiều đề xuất của bà Warren đến từ những bài học được bà rút ra từ nghiên cứu xoay quanh vấn đề phá sản do chính bà thực hiện tại trường ĐH Harvard (Mỹ), cũng như từ kinh nghiệm thành lập Cục Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng (CFPB) cho tổng thống Mỹ vào thời điểm đó là ông Barack Obama sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Trước đó, vào ngày 4-3, cựu Thị trưởng New York Bloomberg cũng thông báo dừng chiến dịch tranh cử theo sau kết quả đáng thất vọng trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba”. Ông Bloomberg khẳng định sẽ ủng hộ và nỗ lực để ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ 2020.

Với khoảng 1.357 phiếu đại biểu mà các ứng viên có thể có được, tương đương gần 1/3 tổng phiếu trong giai đoạn bầu cử sơ bộ, “Siêu thứ ba” được xem là ngày đặc biệt quan trọng trong việc quyết định ai sẽ trở thành đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3-11 tới. 

Để được đảng Dân chủ đề cử, một ứng viên phải giành được ít nhất 1.991 phiếu đại biểu. Theo đài NBC News, kết thúc ngày bầu cử “Siêu thứ ba”, ông Joe Biden giành được tổng cộng 453 phiếu đại biểu, theo sau là ông Bernie Sanders (373) và bà Warren (39).

Cuộc đua của Đảng Dân chủ đã trở thành cuộc đua song mã của ông Joe Biden (trái) và ông Bernie Sanders. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)