Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder cho hay: “Chúng tôi đánh giá rằng khinh khí cầu đã không thu thập dữ liệu khi bay qua nước Mỹ. Mỹ đã thực hiện các bước để giảm thiểu việc thu thập thông tin tình báo bằng khí cầu”.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi có thông tin cho rằng khinh khí cầu do thám của Trung Quốc sử dụng thiết bị của Mỹ để chụp ảnh và quay video nhằm gửi về Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder. Ảnh: AP

Khi được hỏi những nỗ lực giảm thiểu đó có phải nguyên nhân khiến khí cầu Trung Quốc không thu thập được bất kỳ thông tin nào hay không, ông Ryder trả lời rằng chắc chắn những nỗ lực của Mỹ đã góp phần vào việc đó.

Ông cũng cho biết “không có gì đáng ngạc nhiên” khi có các báo cáo cho rằng khí cầu sử dụng thiết bị của Mỹ. Tuy nhiên, bản thân ông không xác nhận chi tiết đó.

  • Hé lộ khinh khí cầu khổng lồ bí ẩn của Trung Quốc ở sa mạc

Khinh khí cầu này đã bay qua Mỹ và Canada một tuần trước khi bị quân đội Mỹ bắn hạ ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương theo lệnh của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 2.

Một quan chức Mỹ trước đó xác nhận với ABC News rằng khinh khí cầu nói trên sử dụng các bộ phận có sẵn của Mỹ.

Quan chức này không thể nói liệu có bất kỳ thiết bị nào trong số đó được bán bất hợp pháp cho Trung Quốc hay không, đồng thời nhấn mạnh đây là chủ đề được các quan chức quan tâm sâu sắc vì một số mặt hàng như chip bị cấm bán cho một số thị trường nhất định.

Đánh giá của Lầu Năm Góc nói trên giúp giảm bớt lo ngại của một số nhà lập pháp về việc khinh khí cầu Trung Quốc đã thu thập thông tin khi nó bay qua phần lớn lục địa Mỹ vào đầu tháng 2, bao gồm các địa điểm quân sự nhạy cảm đặt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Đến nay, Trung Quốc vẫn khẳng định khinh khí cầu này chỉ là một phương tiện dân sự không người lái và vô hại.


Xuân Mai