“Các tàu vũ trang tiếp cận tàu chiến Mỹ trong phạm vi 100 m có thể bị xem là một mối đe dọa và trở thành đối tượng của các biện pháp phòng vệ hợp pháp” – Reuters trích dẫn cảnh báo của Hải quân Mỹ cho biết.

Bộ tư lệnh trung tâm các lực lượng Hải quân Mỹ, căn cứ tại Bahrain, trong một tuyên bố khẳng định cảnh báo này được đưa ra nhằm gia tăng sự an toàn và giảm thiểu rủi ro tính toán sai lầm của các bên.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, cảnh báo này không phải là sự thay đổi trong các quy tắc chiến đấu của quân đội Mỹ.

Cảnh báo này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump dọa bắn mọi tàu Iran quấy phá tàu Mỹ. Theo Lầu Năm Góc, mục đích của lời đe dọa này là nhấn mạnh quyền phòng vệ của Hải quân Mỹ. Đáp lại, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dọa phá hủy mọi tàu chiến Mỹ nếu an ninh của họ bị đe dọa trong vùng Vịnh.

Ảnh chụp 4 tàu Iran tiến gần tàu chiến Mỹ trong vùng Vịnh hồi 15-4. Ảnh: Reuters

Những tuyên bố trên được đưa ra sau vụ 11 tàu Hải quân Iran tiếp cận tàu Hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Mỹ ở vùng Vịnh hồi tháng trước. Động thái này bị quân đội Mỹ chỉ trích là “nguy hiểm và gây hấn”. Theo quân đội Mỹ, có thời điểm các tàu Iran chỉ cách tàu tuần duyên Mỹ 9 m.

Việc tàu chiến 2 nước đến gần nhau không phải là chuyện hiếm vào năm 2016 và 2017. Trong nhiều trường hợp, tàu chiến Hải quân Mỹ buộc phải bắn cảnh báo tàu Iran vì chúng đến quá gần.

Những lời đe dọa qua lại nêu trên là minh chứng mới nhất về sự leo thang căng thẳng trong quan hệ Washington-Tehran, vốn đã xấu đi kể từ năm 2018, khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Xung đột quân sự Washington-Tehran suýt nổ ra sau vụ Mỹ ám sát Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani hồi tháng 1. Ảnh: AP


Cao Lực (Theo Reuters)

Chia sẻ