Công ty nghiên cứu Spectrem Group cho biết vào cuối năm 2019, Mỹ có tổng cộng 11 triệu triệu phú, kết quả của việc mở rộng kinh tế, cắt giảm thuế và áp dụng lãi suất cực thấp đi kèm.

Tuy nhiên, tính đến cuối tuần trước, số triệu phú ở Mỹ giảm 500.000 người. Những người giàu tại Mỹ chứng kiến tác động của thị trường chứng khoán rơi tự do vì họ sở hữu nhiều vốn hơn so với dân số nói chung. Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) gần đây, 1% hộ gia đình giàu nhất nước Mỹ sở hữu 53,5% cổ phần và cổ phiếu tại các công ty và quỹ đầu tư lớn.

Nghiên cứu của Spectrem Group chỉ ra rằng những người chịu ảnh hưởng sở hữu tài sản trị giá từ hơn 1 triệu USD đến hơn 25 triệu USD.

Ngoài ra, chỉ số tỉ phú Bloomberg cho thấy 500 người giàu nhất thế giới mất gần 1,3 ngàn tỉ USD kể từ đầu năm nay.

Những người giàu tại Mỹ chứng kiến tác động của thị trường chứng khoán rơi tự do vì họ sở hữu nhiều vốn hơn so với dân số nói chung. Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, tác động của dịch bệnh Covid-19 lên dân số Mỹ bình thường cao gấp nhiều lần. Họ có khả năng gặp phải sự cố nghiêm trọng hơn và dự kiến nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi suy thoái kinh tế.

Chỉ riêng tuần trước, Goldman Sachs ước tính 2,25 triệu người Mỹ bị mất việc. Dịch bệnh cũng khiến cho các doanh nghiệp trên cả nước phải đóng cửa và công chúng phải ở nhà để tránh lây lan virus.

Giữa tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho hay số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên 281.000 người, mức cao nhất kể từ tháng 6-2017. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vài tuần tới.

Hôm 27-3 (giờ GMT), Mỹ ghi nhận tổng cộng 85.594 ca nhiễm và 1.300 ca tử vong do Covid-19.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 lên dân số Mỹ bình thường cao gấp nhiều lần. Ảnh: AP


Phạm Nghĩa (Theo Yahoo)