Một quan chức trong văn phòng của Tổng thống Ashraf Ghani hôm 26-3 cho biết: “Tổng thống đã đưa ra chỉ thị rằng vài ngàn tù nhân sẽ sớm được phóng thích do virus corona chủng mới”. 

Hai quan chức chính phủ nói với hãng tin Reuters rằng những người được trả tự do sẽ không bao gồm các thành viên của các nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, và việc phóng thích này sẽ được hoàn thành trong vòng 10 ngày.

Công nhân phun thuốc khử trùng trên các con đường ở tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan, gần biên giới Iran trong ngày 26-3. Ảnh: EPA-EFE

“Các tù nhân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, phụ nữ, trẻ em, người già trên 55 tuổi sẽ được hưởng lợi từ sắc lệnh này” – Tổng Chưởng lý Mohammad Farid Hamidi cho biết. 

Tính đến sáng 27-3, Afghanistan ghi nhận 94 ca nhiễm Covid-19 và 4 trường hợp tử vong. Trong đó, tỉnh Herat ở phía Tây nước này ghi nhận ít nhất 54 trong tổng số 75 trường hợp được báo cáo trong tuần này.

Trong những tuần gần đây, các nhóm viện trợ quốc tế đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng virus SARS-CoV-2 lây lan trong các nhà tù trên khắp Afghanistan. Ahmad Rashid Totakhil, người quản lý các nhà tù, cho biết quyết định thả 10.000 tù nhân đã được thực hiện để giải quyết sự lây lan Covid-19. 

Tuy nhiên, theo hãng Reuters, không rõ liệu các tù nhân có được xét nghiệm hoặc được hỗ trợ y tế trước khi được thả ra khỏi các nhà tù trên khắp Afghanistan hay không.

Người nhiễm Covid-19 cố tình ho vào mặt cảnh sát, nhân viên y tế sẽ bị phạt tù

Nước Anh đã đưa ra các biện pháp cứng rắn vào ngày 26-3 để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và đảm bảo mọi người tuân thủ lệnh phong tỏa trong 3 tuần, vốn bắt đầu có hiệu lực từ tối 23-3 (giờ địa phương).

Theo đó, cảnh sát có quyền xử phạt ngay lập tức đối với những người rời khỏi nhà mà không có lý do chính đáng hoặc tụ tập thành nhóm nhiều hơn hai người. Ngoài ra, bất cứ người nào được xác nhận nhiễm Covid-19 cố tình ho vào mặt cảnh sát, nhân viên y tế sẽ phải đối mặt với án tù 2 năm.

Một số lượng lớn tình nguyện viên đã đăng ký giúp đỡ Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ảnh: REUTERS

Ở miền Bắc nước Anh, cảnh sát bắt kiểm soát phương tiện giao thông ngẫu nhiên nhằm đảo bảo những biện pháp mới được thực thi nghiêm túc. Vẫn còn nhiều người không tuân thủ quy định duy trì khoảng cách xã hội, cách ít nhất 2 m.

Do đó, bắt đầu từ hôm qua, nếu ai vi phạm các quy định của chính phủ sẽ bị phạt 30 bảng Anh (khoảng 865.000 đồng), tái phạm nhiều lần bị phạt tới 960 bảng Anh và có thể bị bắt giam. Trường hợp không nộp phạt sẽ phải hầu tòa.

Ở phía Đông London, cảnh sát và chính quyền địa phương đã đóng cửa Công viên Victoria vì người dân không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Tương tự, Công viên Hoàng gia (Royal Park) cũng dự kiến đóng cửa. Các thành phố khác đã đóng cửa một số công viên để bảo đảm quy định duy trì khoảng cách xã hội.


H.Bình (Theo Reuters)