Khu vực Belgorod trong tháng qua đã ghi nhận một loạt vụ xâm nhập xuyên biên giới từ các nhóm thân Ukraine.

Ông Kadyrov, đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, người lãnh đạo khu vực Chechnya, nói rằng các tay súng từ tiểu đoàn “Zapad-Akhmat” đã được triển khai gần làng biên giới Nekhoteevka và một trạm kiểm soát ở quận Graivoron, nơi xảy ra vụ tấn công xuyên biên giới hồi tháng 5.

Ông Kadyrov đăng trên Telegram: “Cư dân các vùng lãnh thổ giáp biên giới với Ukraine có thể yên tâm… Bất cứ ai xâm phạm biên giới của chúng ta sẽ nhận đòn đáp trả chớp nhoáng”.

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: AP

Theo Reuters, Ukraine phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công xuyên biên giới, cho rằng chúng là hậu quả trực tiếp từ chiến dịch quân sự của Nga từ tháng 2-2022.

  • Nga rút lui quanh Bakhmut, Wagner lo bị bao vây

Một ngày trước đó, lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết một trong những chỉ huy cấp cao của lực lượng này vẫn còn sống và khỏe mạnh, bác bỏ các thông tin cho rằng ông này đã tử trận hoặc bị thương ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng đã ký hợp đồng với nhóm Akhmat của lực lượng đặc nhiệm Chechnya, nhóm bán quân sự tiến hành cuộc tấn công gần thị trấn Mariinka ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Thông báo được đưa ra hôm 12-6, một ngày sau khi ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, từ chối ký hợp đồng như vậy. Các thỏa thuận này là một phần trong luật mới của Nga nhằm kiểm soát lực lượng quân sự tư nhân chiến đấu cho Moscow ở Ukraine.

Quy định yêu cầu tất cả “các đơn vị tình nguyện” phải ký hợp đồng trước ngày 1-7, đặt họ dưới sự kiểm soát của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Điện Kremlin cho biết binh sĩ tình nguyện sẽ nhận được lợi ích giống quân đội chính quy nếu họ đồng ý với các quy tắc của hợp đồng quốc phòng.


Xuân Mai