Tài Tân kể chuyện một người dân ở trên phố Hán Chính (TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc) đi cùng nhân viên công tác trong khu dân cư đến nhà tang lễ Hán Khẩu, xếp hàng chờ đến lượt nhận tro cốt người thân vào ngày 26-3. Buổi chiều hôm trước, cô nhận được thông báo cho biết có thể đến nhận tro cốt của cha.

Cô đợi từ sớm đến 14 giờ mới đến lượt. Nhận xong tro cốt và ra ngoài, cô thấy một chiếc xe chở hàng đang dừng ở cửa phía Tây, trên xe chở đầy lọ đựng tro cốt được nhà tang lễ Hán Khẩu đặt mua. Tài xế cho biết cả xe chở tổng cộng 2.500 lọ đựng tro cốt và ngày hôm trước cũng một xe tương tự.

Hàng ngàn thùng đựng bình tro cốt được xếp đặt tại nhà tang lễ Hán Khẩu hôm 26-3. Ảnh: TÀI TÂN

Xe chở lọ đựng tro cốt. Ảnh: TÀI TÂN

Trong các bức ảnh được Tài Tân đăng tải, đoàn xe tải chở khoảng 2.500 lọ đựng tro cốt đến một nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán hôm 25 và 26-3. Một bức ảnh khác cho thấy khoảng 3.500 chiếc lọ xếp chồng lên nhau trong nhà tang lễ, dù không rõ bao nhiêu lọ đã đựng tro cốt. Hiện chưa rõ hơn 5.000 bình đựng tro cốt này là lượng tiêu thụ trong bao nhiêu ngày của nhà tang lễ Hán Khẩu.

Một người đàn ông mặc bộ đồ bảo hộ ở Vũ Hán. Ảnh: REUTERS

Dòng người xếp hàng chờ nhận tro cốt người thân ở nhà tang lễ quận Hán Khẩu hôm 26-3. Ảnh: TWITTER

Người dân xếp hàng chờ 5 giờ để lấy số tại nhà tang lễ Hán Khẩu. Ảnh: TÀI TÂN

Có nguồn tin cho biết nhà tang lễ Vũ Xương ở Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc tiếp nhận gia đình người quá cố đến lấy tro cốt người tử vong từ ngày 23-3. Toàn quá trình được miễn phí, bao gồm lọ đựng tro cốt. Nhà tang lễ cho biết mỗi ngày họ cố gắng phân phát 500 lọ tro cốt, cố gắng hết sức để phân phát xong trước lễ Thanh Minh.

Các nhà tang lễ ở Vũ Hán từ chối cung cấp thông tin về số người được hỏa táng. Một số gia đình cho biết họ chờ hàng giờ để nhận tro cốt của người thân chết vì Covid-19. Tài Tân mô tả dòng người xếp hàng dài khoảng 200 m chờ đợi bên ngoài nhà tang lễ Hán Khẩu. TP Vũ Hán có 8 nhà tang lễ, bao gồm Hán Khẩu, Vũ Xương, Thanh Sơn, Thái Điện, Hoàng Bi, Tân Châu, Giang Hạ và nhà tang lễ dân tộc Hồi.

Tính đến nay, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận 3.300 ca tử vong trong hơn 81.400 ca nhiễm, trong đó đa phần ở Vũ Hán.


H.Bình (Theo Tài Tân)