“Không rõ cái gọi là trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là gì và ai đã đặt ra các quy tắc này. Nó thực hành chủ nghĩa ngoại lệ và tiêu chuẩn kép, đồng thời chỉ phục vụ lợi ích và tuân theo quy tắc của một số ít quốc gia” – ông Lý phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2023 tại Singapore, mà không nêu tên Mỹ hoặc các đối tác của nước này.

Theo tờ South China Morning Post, bài phát biểu đầu tiên của ông Lý tại diễn đàn đã nêu bật Sáng kiến An ninh Toàn cầu của Trung Quốc. Sáng kiến An ninh toàn cầu (GSI) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào tháng 4 năm ngoái, với nguyên tắc cốt lõi là xác định các ưu tiên, nền tảng và cơ chế hợp tác.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc là một trong những diễn giả chính tại Đối thoại Shangri-La năm nay ở Singapore. Ảnh: IISS

Ông Lý nói: “Trung Quốc tin rằng chìa khóa để các quốc gia chung sống hòa thuận là tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng với nhau. Chúng tôi cực lực phản đối việc áp đặt ý muốn của mình lên người khác, đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của người khác và theo đuổi an ninh của chính mình mà người khác phải trả giá”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định một số quốc gia không xác định đã “cố ý can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”. Theo ông, các vấn đề quốc tế nên được giải quyết bởi tất cả các quốc gia theo hướng hợp tác. Ông cho rằng “các nước bất đồng là lẽ tự nhiên. Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình trong xử lý khủng hoảng quốc tế’”.

  • Tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ ở eo biển Đài Loan

Về mối quan hệ Mỹ-Trung, ông bình luận: “Mối quan hệ Mỹ – Trung tốt hơn nên dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”. “Mối quan hệ Mỹ-Trung đè nặng lên sự ổn định toàn cầu. Cuộc xung đột song phương sẽ là một thảm họa cho thế giới. Chúng ta có những nền văn hóa và ý tưởng khác nhau nhưng chúng ta cần tìm điểm chung để ổn định quan hệ” – ông Lý nói.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt mà không nhận được sự chấp thuận của Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng, theo tờ báo, Bắc Kinh cũng đã áp đặt các lệnh cấm vận thương mại trả đũa không chính thức đối với Úc, Canada, Lithuania, Hàn Quốc và Đài Loan.

Trước tình hình an ninh phức tạp ở châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc sẵn sàng “xây dựng quan hệ đối tác an ninh lớn hơn và các biện pháp xây dựng lòng tin, hướng tới cơ chế an ninh đa phương được chấp nhận rộng rãi, công bằng và bình đẳng”.

Trong bài phát biểu ngày 4-6, ông Lý lặp lại lập trường của Bắc Kinh đối với Đài Loan, nói rằng hòn đảo này là “lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, và là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Về vấn đề Ukraine, ông Lý đã bảo vệ việc Trung Quốc thúc đẩy các cuộc đàm phán để giúp chấm dứt xung đột ở Ukraine, gọi quan điểm của Bắc Kinh là “khách quan và vô tư”.


Huệ Bình