Thông tin do mạng truyền hình Global News thuộc Mạng Truyền hình toàn cầu (Canada) đưa ra ngày 3-6.

Phóng viên của mạng truyền hình này đã đi trên tàu hộ vệ Canada HMCS Montreal kể từ ngày 25-5 ở biển Đông và chứng kiến vụ suýt va chạm nêu trên từ tàu HMCS Montreal.

Vào ngày 3-6, tàu HMCS Montreal cùng với tàu khu trục Mỹ USS Chung-Hoon đã có chuyến đi chung hiếm hoi qua eo biển Đài Loan.

Trong lúc hai tàu Mỹ và Canada cùng đi qua eo biển Đài Loan, một tàu hải quân Trung Quốc đã tăng tốc độ đáng kể và cắt ngang trước mũi tàu USS Chung-Hoon. Đại úy Paul Mountford, chỉ huy của tàu HMCS Montreal, gọi đây là hành động “không chuyên nghiệp”, theo Global News.

Tàu Trung Quốc được cho là suýt đụng tàu Mỹ ở eo biển Đài Loan do Global News công bố ngày 3-6. Ảnh: Global News

Khi tàu Trung Quốc đổi hướng, ông Mountford nói rằng phía Trung Quốc đã gọi cho tàu Mỹ và yêu cầu họ di chuyển nếu không sẽ xảy ra va chạm. Trung Quốc lâu nay tuyên bố Đài Loan thuộc lãnh thổ của mình.

Phía Mỹ phản ứng bằng cách yêu cầu phía Trung Quốc tránh xa USS Chung-Hoon nhưng USS Chung-Hoon cuối cùng phải thay đổi hướng đi và giảm tốc độ để tránh va chạm.

Ông Mountford nói với Global News về tàu Trung Quốc: “Thực tế là điều này đã được thông báo qua sóng vô tuyến trước khi diễn ra, cho thấy rõ đây là hành động cố ý”.

Theo ông Mountford, phía Trung Quốc nói với cả tàu Canada và tàu Mỹ qua hệ thống vô tuyến rằng hai tàu đang đi vào lãnh thổ Trung Quốc, dù nhiệm vụ chung của hai tàu diễn ra ở vùng biển được quốc tế công nhận.

Hai tàu USS Chung-Hoon và HMCS Montreal đã đi cùng nhau ở biển Đông gần một tuần trước khi đi vào eo biển Đài Loan. Global News đưa tin phóng viên của mạng truyền hình này đã nhiều lần chứng kiến các tàu chiến Trung Quốc theo sát tàu Canada trong thời gian trên.

  • Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ

Về phía Trung Quốc, quân đội nước này đã lên tiếng chỉ trích Mỹ và Canada “cố tình gây rủi ro” sau khi hai nước tổ chức chuyến đi chung hiếm hoi qua eo biển Đài Loan.

Hãng tin Reuters dẫn lời từ Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết họ đã theo sát và “xử lý” tình huống theo luật pháp.

Trước đó, theo Global News, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada khẳng định lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi và giám sát cả hai tàu “một cách hợp pháp và chuyên nghiệp”.

Về phía Canada, Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết Canada sẽ tiếp tục đi thuyền ở nơi luật pháp quốc tế cho phép vì hòa bình và an ninh khu vực.


Huệ Bình