Sự hoài nghi về độ chính xác của bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh số ca nhiễm tại Tây Ban Nha tăng vọt hôm 26-3 lên 56.188 và số trường hợp tử vong được ghi nhận là 4.089. Trên toàn thế giới, dịch Covid-19 khiến hơn 531.819 người nhiễm và làm chết hơn 24.073 người.

Hội Bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC), một trong các viện nghiên cứu hàng đầu của Tây Ban Nha, đã thông báo trên trang web rằng các bộ kit xét nghiệm của công ty Shenzhen Bioeasy Biotechnology ở Thâm Quyến – Trung Quốc có tỉ lệ chính xác dưới 30%.

Nhật báo El País (Tây Ban Nha) cho hay chính quyền thủ đô Madrid đã quyết định ngừng sử dụng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc và Bộ y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty này thay nguồn cung cấp.

Một nhân viên y tế cầm một bộ xét nghiệm nhanh virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Ảnh: Reuters

Tờ báo đưa tin chính quyền nước này trước đó đã đặt mua 340.000 bộ dụng cụ xét nghiệm từ công ty Trung Quốc nói trên. Tuy nhiên, ông Zhu Hai, quản lý của công ty Bioeasy, từ chối bình luận về thông tin này: “Tôi không rõ về tình hình. Tôi vẫn còn chưa thấy báo cáo từ Tây Ban Nha nên tôi cần tìm hiểu thêm”.

Theo El País, Tây Ban Nha được thông báo bộ kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy có thể cho kết quả chính xác 80% nhưng thực tế lại không trùng khớp với nghiên cứu của SEIMC. Phương pháp này đòi hỏi các mẫu thử được lấy từ mũi hầu. Kết quả xét nghiệm có thể có trong 10 đến 15 phút.

GS Leo Poon Lit-man đến từ khoa y của Trường ĐH Hồng Kông cho rằng sẽ thật nguy hiểm nếu cách xét nghiệm này được áp dụng trên quy mô lớn vì có thể không phát hiện được các bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới.

Hôm 26-3, Đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha cũng lên tiếng trên mạng Twitter rằng các bộ kit xét nghiệm của Bioeasy chưa nhận được sự phê chuẩn từ Cục quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc, song song đó bộ kit này cũng không nằm trong số thiết bị y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi tới Tây Ban Nha.

Thông điệp của Đại sứ quán Trung Quốc dường như là nỗ lực nhằm trấn an các quan chức Tây Ban Nha sau khi chính quyền nước này hôm 25-3 cho biết đã đặt hàng 468 triệu USD mua các thiết bị y tế Trung Quốc, gồm 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm và 950 máy thở.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết số hàng này vẫn chưa được đưa ra khỏi Trung Quốc và không có bộ dụng cụ xét nghiệm nào trong lô hàng này do Bioeasy sản xuất

Trước Tây Ban Nha, CH Czech cũng cho hay gặp phải các vấn đề về bộ kit xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất.

Hôm 23-3, một quan chức y tế ở vùng Moravia-Silesia – CH Czech cho biết 80% kết quả xét nghiệm từ các bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc bị lỗi. Tuy nhiên, không rõ công ty nào của Trung Quốc sản xuất ra chúng.

Do tỉ lệ không chính xác cao, CH Czech sẽ tiếp tục dựa vào các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thông thường, với khả năng thực hiện được khoảng 900 ca xét nghiệm mỗi ngày.


Xuân Mai (Theo SCMP, National Review)