“Bộ kit xét nghiệm mà Bộ Y tế Philippines đề cập vào ngày 28-3-2020 trong buổi họp báo không được Viện nghiên cứu y học nhiệt đới (RITM) kiểm tra, đơn vị này đã không nhận bất cứ bộ kit mẫu nào để thẩm định, đồng thời, chúng cũng không phải do chính phủ Trung Quốc quyên góp” – Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết hôm 29-3.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, bộ kit xét nghiệm mà Bộ Y tế Philippines không được RITM đánh giá. Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) mới là đơn vị đồng ý thực hiện kiểm tra bộ kit xét nghiệm nói trên.

Hôm 29-3, Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết đã phải loại bỏ một số bộ kit xét nghiệm trong 100.000 bộ kit của Công ty Sansure Biotech do Trung Quốc cung cấp vì chúng chỉ chính xác 40% nhưng bà Vergeire không nói rõ con số chính xác là bao nhiêu bộ.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Bộ Y tế Philippines đã gởi thông báo làm rõ việc các bộ kit xét nghiệm không đến từ Trung Quốc nhưng bộ này chưa công bố chuyện này với công chúng.

Trước đó, một số báo cáo cho biết Tây Ban Nha cũng đã thu hồi 58.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc vì chỉ chính xác 30%.

Hàng ngàn kiện hàng cứu trợ gồm vật tư y tế, thiết bị bảo hộ và bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc được dỡ xuống tại Căn cứ Không quân Villamor tại TP Pasay – Philippines hôm 21-3. Ảnh: Rappler

Trong khi đó, cuộc thử nghiệm điều trị trên bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên đã được bắt đầu tại Na Uy.

Bệnh viện Đại học Oslo là 1 trong 22 địa điểm tại quốc gia này đang tiến hành thực hiện nghiên cứu quốc tế trọng điểm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nghiên cứu này bao gồm thí nghiệm 3 loại thuốc điều trị bao gồm cả thuốc trị sốt rét và Ebola.

Loại thuốc đầu tiên được thử nghiệm là Plaquenil, được chế tạo để trị bệnh sốt rét, sau đó sẽ thí nghiệm thuốc dùng trong điều trị Ebola.

Na Uy thử nghiệm điều trị trên bệnh nhân đầu tiên. Ảnh: Euronews

“Thuốc trị sốt rét làm giảm viêm sưng và chống lại ký sinh trùng, đây có thể là một cơ chế hiệu quả” – Ông John-Arne Røttingen, Tổng Giám đốc điều hành Hộ đồng nghiên cứu của Na Uy, nói và cho biết thêm sẽ có hàng trăm bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ tham gia thử nghiệm trong nghiên cứu này.

Viện Y tế Công cộng tin rằng nghiên cứu này rất quan trọng trong việc chống lại virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, nghiên cứu sẽ mất ít nhất là 3 tháng để hoàn thành và sau đó sẽ có một loại thuốc được chấp nhận.


Minh Yến (Theo Rappler, Euronews)