Trong khi đó, tổng số ca nhiễm tại Ý cũng đã tăng lên 21.157 ca, tăng thêm 3.497 ca trong 24 giờ. Ý là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc.

Chính phủ Ý đã thực hiện hàng loạt biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt chưa từng có, bao gồm cấm tụ tập nơi công cộng, hạn chế đi lại và kêu gọi người dân trên cả nước ở nhà, kể từ khi Covid-19 bùng phát tại phía Bắc nước này vào ngày 21-2.

Trường học, nhà hàng và phần lớn cửa hàng đã bị đóng cửa nhưng chính phủ Ý cho phép các công ty tiếp tục hoạt động, đồng thời cam kết miễn giảm thuế cùng các biện pháp hỗ trợ khác để giúp doanh nghiệp đối phó Covid-19.

Tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Ý, tính đến ngày 14-3, lần lượt là 21.157 và 1.441 ca. Ảnh: Reuters

Giới chức Ý thời gian qua nỗ lực tăng cường triển khai trang thiết bị y tế, bao gồm khẩu trang và máy thở cũng như nhân viên y tế trong bối cánh các đơn vị chăm sóc đặc biệt tại nước này quá tải.

“Càng ngày, tình hình dịch bệnh càng phức tạp và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang ứng phó với 100% khả năng” – ông Giulio Gallera, quan chức y tế hàng đầu của Lombardy, khu vực phía Bắc có số ca nhiễm và tử vong cao nhất nước này, chia sẻ. Cũng theo ông Gallera, khoảng 130 giường bệnh cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt sẽ được bổ sung trong vài ngày tới.

Trong khi đó, theo Reuters, người dân Ý hôm 14-3 đồng loạt hát từ cửa sổ và ban công cũng như vỗ tay động viên tinh thần lực lượng y tế đang đối mặt với sức ép lớn ở tiền tuyến khủng hoảng Covid-19.

Bên cạnh đó, người dân nước này còn treo băng rôn, với thông điệp “Mọi chuyện rồi sẽ ổn” và “Tôi đang ở nhà”, tại cửa sổ và ban công trên khắp nhiều thành phố.

Người dân Ý ra ban công vỗ tay động viên nhân viên y tế. Ảnh: Reuters

Đường phố Rome – Ý vắng vẻ 14-3 vì lệnh cô lập toàn quốc. Ảnh: Reuters

Ảnh chụp tại TP Catania – Ý hôm 14-3. Ảnh: Reuters

Một cụ ông ra ban công đàn hát động viên tinh thần nhân viên y tế tại TP Turin – Ý hôm 14-3. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters