Quyết định này được đưa ra khi số ca nhiễm ở nước này tăng chóng mặt. Số ca tử vong tăng thêm 62 ca trong ngày 14-3, tức hiện đang ở con số 195 tính đến hết ngày hôm qua. Trường hợp tử vong tính đến hôm 13-3 là 120 ca. Theo trang Worldometers, số ca nhiễm bệnh đã lên tới 6.391, tăng so với 4.209 ca của một ngày trước đó.

Người dân chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thức ăn và thuốc men, đến bệnh viện và ngân hàng, hoặc chuyến đi liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ và người già. Giao thông công cộng không bị dừng hẳn nhưng vận chuyển ít người hơn.

Tây Ban Nha cũng đóng cửa tất cả trường học, nhà hàng, quán bar và khách sạn trên toàn quốc, cùng với các cửa hàng không thiết yếu, bước đi tương tự một số quốc gia đã thực hiện. Tờ El Mundo cho biết siêu thị và các hiệu thuốc vẫn được phép mở cửa.

Đường phố vắng người khi Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn Covid-10. Ảnh: AP

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo lệnh phong tỏa hôm 14-3 trên truyền hình. Lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ 8 giờ (giờ địa phương) ngày 16-3 trong khi các biện pháp khác có hiệu lực ngay khi được công bố. Trước mắt lệnh phong tỏa chưa bao gồm đóng cửa biên giới. Một số chuyến bay hướng về Tây Ban Nha đã phải quay lại khi tin tức về lệnh phong tỏa được đưa ra.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha nắm quyền kiểm soát tất cả lực lượng cảnh sát, bao gồm lực lượng địa phương. Ông Sanchez cho biết các biện pháp vừa nêu sẽ ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp nhưng ông cam kết chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu thiệt hại.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và vợ Ảnh: NOTICIAS PARA MUNICIPIOS

Vào cuối ngày 14-3, chính phủ cho biết vợ của ông Sanchez, bà Begoña Gómez, dương tính với virus SARS-CoV-2. Vợ chồng ông Pedro hiện có sức khỏe tốt và vẫn ở dinh Moncloa tại thủ đô Madrid. Trước đó, hai bộ trưởng trong nội các của ông Sanchez cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua.


H.Bình (Theo Reuters)