Theo hãng tin sinh viên Iran, ông Dastak được chuyển tới bệnh viện với các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2, sau đó tử vong sáng 29-2 (giờ địa phương). Đây là nhân vật cấp cao thứ hai của Iran chết vì dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, cựu Đại sứ Iran tại Vatican Hadi Khosrowshahi, 81 tuổi, cũng qua đời hôm 27-2 sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tính đến hôm 29-2, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpour cho biết nước này ghi nhận tổng cộng 43 ca tử vong và 593 ca nhiễm, bao gồm 9 người tử vong và 205 người mắc bệnh mới trong 24 giờ qua.

Nghị sĩ Iran Mohammad Ali Ramadan Dastak. Ảnh: The Independent

Thông tin ông Dastak tử vong được công bố sau khi đài BBC dẫn lời các quan chức y tế Iran công bố thông tin gây choáng váng, đó là “ít nhất 210 người đã chết vì Covid-19 tại nước này”. Tuy nhiên, Iran phủ nhận mặc dù Mỹ cũng cho rằng Tehran đang “che đậy dịch bệnh cũng như không công bố thông tin chính xác”.

Ông Jahanpour cáo buộc đài BBC đưa thông tin sai sự thật, đồng thời thừa nhận họ đang chuẩn bị cho khả năng hàng chục ngàn người sẽ được xét nghiệm để xem họ có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Ông Jahanpour cũng kêu gọi mọi người tránh xa các cuộc tụ tập đông người như đám tang và hạn chế đi lại để tránh lây lan virus. Tất cả trường học bị đóng cửa cho đến hôm 3-3, trong khi các buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao bị cấm trong một tuần.

Một số quan chức cấp cao ở Iran, bao gồm phó tổng thống, thứ trưởng y tế và 5 nghị sĩ, đã thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Iran hiện là quốc gia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc và là nguồn gốc khiến 38 trường hợp mắc bệnh tại Bahrain cho đến nay.

Hôm 29-2, Bahrain đe dọa truy tố những du khách đến từ Iran không thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.


Phạm Nghĩa (Theo The Independent)