Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cho xét nghiệm chạy trên hệ thống cobas 6800/8800 của công ty Roche Holding AG. Hệ thống 8800 này có khả năng xét nghiệm tới 4.128 bệnh nhân/ngày, trong khi phiên bản 6800 có thể xét nghiệm cho 1.440 người/ngày.

Công cụ này có sẵn tại châu Âu và các quốc gia chấp nhận tiêu chuẩn chứng chỉ CE (chứng chỉ bắt buộc đối với hàng hoá theo quy định, được coi như hộ chiếu thương mại vào thị trường Liên minh châu Âu (EU)). Hệ thống xét nghiệm cobas của Roche đã lắp đặt 695 thiết bị phiên bản 6800 và 132 phiên bản 8800 trên toàn cầu. Ông Thomas Schinecker – Giám đốc công ty dược phẩm có trụ sở tại Thụy Sỹ – nói với Bloomberg vào ngày 13-3: “Chúng tôi tăng tốc độ xét nghiệm lên 10 lần”.

Tổng thống Donald Trump cam kết cải tổ cách tiếp cận xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ với các lựa chọn dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Hệ thống cobas 8800 có thể xét nghiệm bệnh nhân nhanh hơn khoảng 10 lần so với các thiết bị MagNA Pure 24 và LightCycler 480 của Roche. Các dụng cụ cobas 6800/8800 cho kết quả trong vòng 4 giờ. Cơ chế xét nghiệm bao gồm phân tích axit nucleic có trong nước bọt hoặc chất nhầy của bệnh nhân, so sánh chúng với các chuỗi được tìm thấy trong các chủng virus corona khác.

Công cụ xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn bệnh Covid-19 lây lan vì nó cho phép nhân viên y tế xác định người nhiễm bệnh và cách ly họ, ngay cả khi họ không biểu hiện nhiều triệu chứng. Điều đó có khả năng làm giảm tổng số ca nhiễm bệnh và giúp các nhà sản xuất thuốc có thêm thời gian đưa ra các phương pháp điều trị tốt hơn và chế tạo vắc-xin. Đây là công cụ xét nghiệm thứ 3 và là công cụ đầu tiên được sản xuất thương mại mà FDA thông qua.

Các nhân viên Hội chữ thập đỏ đóng gói khẩu trang do tỉ phú Jack Ma quyên góp gửi cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, châu Âu. Ảnh: EPA

Trong nỗ lực chống Covid-19, tỉ phú Trung Quốc Jack Ma cho biết quỹ từ thiện của ông sẵn sàng gửi 1 triệu khẩu trang và 500.000 bộ dụng cụ xét nghiệm cho Mỹ. Trên tài khoản Twitter của Quỹ từ thiện Jack Ma có đoạn: “Đây là một thách thức dịch bệnh lớn mà nhân loại phải đối mặt trong thời đại toàn cầu hóa. Cho đến ngày nay, nó không còn là thách thức mà bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tự mình vượt qua mà là điều mà tất cả chúng ta phải cùng nhau đối mặt”. 

Trước đó, ông đã tặng hàng triệu khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và châu Âu để hỗ trợ ngăn chặn dịch Covid-19. Hiện Mỹ và một số nước châu Âu đang bị chỉ trích về tốc độ xét nghiệm cũng như không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm để phục vụ người dân.


H.Bình (Theo Bloomberg, Reuters)