Thông tin này xuất hiện khi ngân hàng trung ương cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 đã tạo ra mức độ không chắc chắn “cực kỳ cao” đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vì các ngành công nghiệp địa phương đang đối mặt với những điều kiện tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước.

Chính quyền Nhật Bản đang hy vọng có thể kiểm soát được dịch mà không cần dùng tới lệnh phong tỏa bắt buộc vì cách cày có thể tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế vốn đã gặp khó khăn khi đối phó với đại dịch.

Một khi đã được chính phủ ban hành, tình trạng khẩn cấp quốc gia đem đến thẩm quyền pháp lý mạnh hơn cho các cơ quan địa phương để khuyến cáo người dân ở nhà và doanh nghiệp đóng cửa.

Người dân đi lại trên một con đường ở thủ đô Tokyo ngày 9-4. Ảnh: AP

Trái với lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở một số nước, việc thực thi ở Nhật Bản sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào áp lực ngang hàng và truyền thống tôn trọng quyền lực đã ăn sâu vào máu của người Nhật Bản.

Sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia có hiệu lực, các quận nổi tiếng vì cuộc sống về đêm như Shibuya, Akasaka và Ginza tại thủ đô Tokyo trở nên vắng lặng hơn bình thường nhưng những nơi khác vẫn không có gì thay đổi vào ngày 9-4.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin số ca nhiễm mới tăng ít nhất 29 ca vào ngày 9-4 trong khi số người chết tăng thành 105 người.

Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Omura nói ông sẽ ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 10-4 kể cả khi chính phủ không bổ sung tỉnh Aichi vào danh sách các tỉnh cần được áp dụng. “Những gì xảy ra vào tuần trước thật sự không ổn nên chúng tôi đang có sự chuẩn bị” – trích lời ông Hideaki.

Dù có lệnh giới hạn ít nghiêm ngặt hơn so với những nước khác, các nhà phân tích dự đoán Nhật Bản sẽ rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề trong năm nay khi tình trạng bùng phát dịch tàn phá các doanh nghiệp và cuộc sống thường ngày.


Bảo Hạnh (Theo Japan Today)