Theo hãng tin Yonhap ngày 25-2, chính phủ, Đảng Dân chủ cầm quyền (DP) và văn phòng tổng thống đã quyết định thực hiện triệt để các biện pháp kiểm soát tăng cường ở Daegu và Bắc Gyeongsang. Theo đó, chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang là “khu vực chăm sóc đặc biệt” để đối phó tốt hơn với sự bùng phát của Covid-19.

Người dân thành phố Daegu xếp hàng dài bên ngoài siêu thị ngày 24-2 để chờ mua khẩu trang. Ảnh: REUTERS

Covid-19: Hàn Quốc định cách ly tối đa, dân Daegu rồng rắn mua khẩu trang - Ảnh 2.

Tại Daegu và một số nơi, người dân tới các siêu thị và hiệu thuốc để mua khẩu trang và nhiều vật dụng khác. Ảnh: YONHAP

Ông Hong Ink-pyo, người phát ngôn viên của DP, nói với phóng viên trong cuộc họp báo: “Chính phủ đang nghiên cứu các biện pháp ngăn chặn. Thông tin chi tiết sẽ được thông báo sau khi cuộc họp Nội các được tổ chức trong ngày hôm nay”. Ông Hong Ink-pyo nói rõ rằng chính sách ngăn chặn tối đa có nghĩa là tăng cường các nỗ lực kiểm dịch, chứ không phải áp đặt tình trạng phong tỏa.

Người dân xếp hàng cả trăm mét đợi mua khẩu trang ở Daegu, Hàn Quốc

Trước đó, trong ngày 24-2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo chính phủ xem xét việc sớm phân bổ ngân sách bổ sung và nhanh chóng đưa ra các kế hoạch sử dụng các quỹ dự trữ hiện có trị giá 2,8 tỉ USD. Chính phủ cũng sẽ công bố một loạt các biện pháp toàn diện để giảm thiểu tác động của sự bùng phát SARS-CoV-2 trong tuần này.

Covid-19: Hàn Quốc định cách ly tối đa, dân Daegu rồng rắn mua khẩu trang - Ảnh 4.

Nhân viên phun khử trùng tại một cửa hàng bách hóa ở Daegu ngày 24-2. Ảnh: AP

Để ổn định việc cung cấp khẩu trang, nhà chức trách quyết định yêu cầu 50% sản lượng hàng ngày được sử dụng cho mục đích công cộng. Động thái này sẽ cho phép chính phủ cung cấp khẩu trang cho người dân thông qua chính quyền địa phương, không thông qua các kênh phân phối thương mại.

Ngoài ra, khẩu trang cũng sẽ được cung cấp miễn phí cho nhân viên y tế và người nghèo ở hai thành phố Daegu và Cheongdo (thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang). Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu khẩu trang lên 10% sản lượng hàng ngày.

Hình ảnh được truyền thông địa phương đăng tải cho thấy cảnh hàng trăm người xếp hàng dài bên ngoài các siêu thị để chờ mua khẩu trang. Nhiều kệ hàng nhanh chóng rơi vào tình trạng hết hàng do người dân lo ngại dịch bệnh có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Trên các trang web bán khẩu trang, danh sách người đăng ký mua cũng dài thườn thượt.

Covid-19: Hàn Quốc định cách ly tối đa, dân Daegu rồng rắn mua khẩu trang - Ảnh 5.

Nhiều kệ hàng hết sạch khẩu trang. Ảnh: YONHAP

Một số địa điểm có nhiều người qua lại ở Hàn Quốc như trụ sở làm việc, bến tàu… được lắp đặt hệ thống máy kiểm tra thân nhiệt cho người dân và phun thuốc khử trùng. Các đám cưới và đám tang cũng được khuyên nên tổ chức ở quy mô nhỏ.

Hai tập đoàn lớn có hàng trăm công nhân là Samsung và SK thông báo ngoại trừ nhân viên thiết yếu, còn lại nên làm việc tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Chính phủ cũng sẽ xem xét thực hiện các hành động pháp lý đối với các cuộc biểu tình ngoài trời tổ chức bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương. Theo ông Hong Ink-pyo, động thái này không nhắm vào một cuộc biểu tình cụ thể nhưng nhà chức trách sẽ chủ động xử lý các cuộc biểu tình nếu chúng bị coi là có nguy cơ lây lan Covid-19.


H.Bình (Theo Yonhap)