Vụ dẫn độ Assange có tiến triển sau khi Mỹ cam kết với tòa án Anh không tử hình

(SeaPRwire) –   Mỹ đã cung cấp các đảm bảo yêu cầu bởi Tòa án Anh Quốc tại London rằng sẽ không có án tử hình nếu Julian Assange bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc gián điệp.

Tòa án Anh Quốc đã quyết định tháng trước rằng nếu Mỹ không cung cấp đảm bảo, Assange sẽ được phép kháng cáo thách thức việc dẫn độ của mình liên quan đến việc WikiLeaks công bố các tài liệu quân sự Mỹ bí mật 14 năm trước.

Luật sư của Mỹ đã được yêu cầu cung cấp đảm bảo rằng Assange có thể tìm kiếm quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất trong phiên tòa tại Mỹ và rằng nhà xuất bản người Úc sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc mới có thể dẫn đến án tử hình.

Những đảm bảo này đã được nộp trước hạn chót vào thứ Ba, thiết lập phiên điều trần vào ngày 20 tháng 5 trước Tòa án Anh Quốc để xác định xem Assange có thể bị dẫn độ hay không. Nếu Tòa án quyết định ủng hộ việc dẫn độ, lựa chọn duy nhất còn lại của Assange sẽ chỉ là tại Tòa án Tối cao.

Theo tài liệu được nộp bởi Bộ Tư pháp Mỹ, Assange, 52 tuổi, “sẽ có khả năng nêu lên và cố gắng dựa vào quyền và bảo vệ được quy định trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ” trong phiên tòa. Tuy nhiên, tài liệu thừa nhận rằng quyết định về “áp dụng của Tu chính án thứ nhất là hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các tòa án Mỹ”.

Tài liệu, đã được kiểm tra bởi Digital, cũng khẳng định rằng án tử hình sẽ không được đề nghị hoặc áp dụng.

“Những đảm bảo này ràng buộc bất kỳ và tất cả các cá nhân hiện tại hoặc tiếp theo mà quyền hạn đã được ủy quyền quyết định các vấn đề,” theo như tài liệu.

Luật sư của Assange trước đây đã mô tả bất kỳ đảm bảo nào cũng vô nghĩa, nói rằng họ không tin tưởng có thể dựa vào những đảm bảo đó nếu khách hàng của họ thực sự phải đối mặt với việc dẫn độ.

Assange phải đối mặt với cáo buộc về việc nhận, sở hữu và chuyển giao thông tin mật cho công chúng, cũng như một cáo buộc về âm mưu thực hiện xâm nhập máy tính. Nếu bị dẫn độ, Assange sẽ đối mặt với phiên tòa tại Alexandria, Virginia, và có thể phải đối mặt với 175 năm trong nhà tù an ninh cao nếu bị kết tội.

Các cáo buộc được đưa ra bởi Bộ Tư pháp thời chính quyền Trump về việc WikiLeaks công bố các bản tin bị rò rỉ bởi phân tích viên tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning vào năm 2010. Thông tin tiết lộ các cáo buộc tội ác chiến tranh được cho là đã được chính phủ Mỹ thực hiện ở Iraq, Afghanistan và trại giam Guantanamo, Cuba, cũng như trường hợp Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ tham gia tra tấn và bắt cóc.

Một thẩm phán quận Anh đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Mỹ vào năm 2021 với lý do rằng Assange có khả năng tự sát nếu bị giam giữ trong điều kiện nhà tù khắc nghiệt của Mỹ. Các tòa án cao hơn đã lật ngược quyết định đó sau khi nhận được đảm bảo từ Mỹ về việc đối xử với ông.

Gia đình Assange cho biết họ không cảm thấy an tâm sau khi biết đến các đảm bảo của Mỹ vào thứ Ba, với vợ của ông Stella nói trong một tuyên bố rằng Mỹ đã hạn chế chính mình với “những lời nói láo” và rằng “ghi chú ngoại giao không làm giảm bớt nỗi đau lòng của gia đình chúng tôi về tương lai của anh ấy – sự dự đoán bi đát của anh ấy về việc phải trải qua phần còn lại của cuộc đời mình trong cô lập tại nhà tù Mỹ vì đã xuất bản những bài báo đoạt giải.”

Gabriel Shipton, anh trai của Assange, nói với Digital: “Ghi chú ngoại giao này là một cột mốc buồn trong việc truy tố Julian Assange.”

“Chúng tôi đang đếm ngược đến ngày 20 tháng 5 khi các tòa án Anh sẽ quyết định liệu ghi chú chính trị này từ đại sứ quán Mỹ tại London có đủ để ra lệnh dẫn độ Julian hay không,” theo lời Shipton nói.

Các đảm bảo đến sau khi Tổng thống Biden tuần trước nói rằng ông đang xem xét yêu cầu từ Australia để hủy bỏ các cáo buộc chống lại Assange.

“Với Tổng thống Biden tuần trước nói rằng ông đang xem xét yêu cầu của Australia để hủy bỏ các cáo buộc, đã đến lúc chấm dứt vụ truy tố này và để Julian được quay trở lại với gia đình mình,” theo lời Shipton nói.

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận với Digital về các đảm bảo.

Tháng trước, khi Tòa án Anh yêu cầu Mỹ cung cấp đảm bảo, nó đã bác bỏ hầu hết các kháng cáo của Assange – sáu trong chín điều ông đưa ra, bao gồm cáo buộc về một vụ truy tố chính trị và lo ngại về một âm mưu dưới thời chính quyền Trump để bắt cóc hoặc giết Assange trong khi ông vẫn ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

Assange đã bị giam giữ tại Nhà tù Belmarsh cao an ninh ở London kể từ khi ông bị loại khỏi Đại sứ quán Ecuador vào ngày 11 tháng 4 năm 2019 vì vi phạm điều kiện tại ngoại. Ông đã tìm nơi ẩn náu tại đại sứ quán từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển vì cáo buộc ông hiếp dâm hai phụ nữ vì Thụy Điển sẽ không cung cấp đảm bảo bảo vệ ông khỏi việc bị dẫn độ sang Mỹ. Cuộc điều tra về cáo buộc lạm dụng tình dục cuối cùng đã bị đình chỉ.

Chính quyền Obama năm 2013 quyết định không truy tố Assange về việc WikiLeaks công bố các bản tin mật năm 2010 vì họ sẽ phải truy tố các nhà báo từ các cơ quan truyền thông lớn khác cũng đã công bố cùng tài liệu.

Tổng thống Obama cũng ân xá cho Manning vào tháng 1 năm 2017 về các vi phạm Đạo luật Gián điệp và các tội danh khác với bảy năm tù, và Manning, người đã bị giam giữ kể từ năm 2010, sau đó được thả ra cùng năm.

Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Trump sau đó đã truy tố Assange theo Đạo luật Gián điệp, và chính quyền Biden tiếp tục theo đuổi vụ án của ông.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.