Vận động viên Paralympic Nga không được sử dụng cờ tại Thế vận hội Paris

Các vận động viên Nga thi đấu tại Paralympic 2024 ở Paris sẽ không được phép sử dụng cờ nước của họ.

Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) đã bỏ phiếu vào thứ Sáu về tính đủ điều kiện của các vận động viên Nga, cho phép các cá nhân thi đấu dưới lá cờ trung lập.

Nga đã bị cấm tham gia cộng đồng Thế vận hội và Paralympic kể từ khi xâm lược Ukraine vào năm 2022.

Các thông số cụ thể cho các vận động viên đến từ đồng minh Nga Belarus cũng chưa được quyết định.

IPC đã bỏ phiếu vào thứ Sáu không cấm hoàn toàn các vận động viên Belarus nhưng vẫn chưa quyết định liệu họ có thể thi đấu đại diện cho đất nước của họ hay không.

Ủy ban Olympic Nga không tẩy chay Thế vận hội Paris và đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các vận động viên muốn thi đấu với tư cách cá nhân trung lập.

“Tẩy chay Thế vận hội không dẫn đến đâu cả,” Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Stanislav Pozdnyakov nói, theo The Moscow Times.

Ông nói thêm: “Chúng ta sống cùng nhau trong một nhà nước tự do. Mỗi người đều có thể, nếu họ muốn, chọn con đường đó.”

Các cơ quan quốc tế đã gặp khó khăn trong việc điều chỉnh sự tham gia của các vận động viên Nga và Belarus vào các trận đấu kể từ khi lệnh cấm được áp đặt.

Dự kiến Thế vận hội và Paralympic sắp tới, Chính phủ Ukraine đã nới lỏng các hạn chế về tham gia các sự kiện thể thao với các vận động viên Nga.

Trong một quyết định vào tháng 7, chính phủ Ukraine cho biết họ sẽ thu hẹp phạm vi lệnh cấm các trận đấu thể thao chống lại các đối thủ Nga.

Trong tương lai, các vận động viên Ukraine sẽ được phép thi đấu với các vận động viên Nga không đại diện cho quê hương của họ.