Thực hiện “Thí điểm kết nạp những người là chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng”, các Đảng bộ ở tỉnh Tiền Giang đã triển khai bằng việc chọn 11 chủ DN tư nhân đưa vào danh sách. Trong đó, 5 giám đốc công ty tư nhân, 6 giám đốc công ty TNHH; cụ thể ở các huyện, thị: Cái Bè 5, Châu Thành 2, Mỹ Tho 3 và Gò Công 1.

Lo ảnh hưởng kinh doanh

Trong năm 2019, Tiền Giang đã cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các chủ DN đủ điều kiện tham gia.

Sau thời gian học tập, rèn luyện nâng cao nhận thức tư tưởng chính trị, đến tháng 4-2020, 8/11 chủ DN tư nhân tình nguyện viết đơn xin vào Đảng. Sau khi được thẩm định tư tưởng chính trị, theo các quy trình xét duyệt, cấp ủy các cấp đã thực hiện việc kết nạp đảng viên theo đúng quy định.

Gần đây, các Đảng bộ thực hiện thí điểm đã kết nạp thêm 1 đảng viên là giám đốc Công ty TNHH Thể thao cầu lông Hải Yến, 2 chủ DN khác đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đang tiếp tục được bồi dưỡng, rèn luyện…

Theo thống kê, Tiền Giang có 191 DN thành lập theo Luật Hợp tác xã, 1.713 DN tư nhân, 3.620 công ty TNHH tư nhân, 191 công ty cổ phần tư nhân, 1 công ty hợp danh. Trong số này có 5.167 DN loại siêu nhỏ, 510 DN nhỏ, 10 DN vừa, 29 DN lớn. Tuy nhiên, dù số lượng DN rất lớn nhưng việc thí điểm vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn.

Ngoài các Đảng bộ làm điểm, các cấp ủy ở Tiền Giang cũng đã chọn 4 chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng (cụ thể gồm: 1 giám đốc DN tư nhân, 2 giám đốc công ty TNHH, 1 chủ tịch HĐTV công ty TNHH). Trong số này đã xem xét kết nạp 2 trường hợp. Một số chủ DN khác cũng đang được Đảng bộ Khối DN Tiền Giang xem xét cử đi học.

Đảng bộ Khối DN tỉnh Tiền Giang cho biết hiện toàn tỉnh có tất cả 21 đảng viên là chủ DN tư nhân. Trong đó, 5 đảng viên khi kết nạp là chủ DN tư nhân, 16 trường hợp khi kết nạp chưa là chủ DN tư nhân hoặc từ chủ DN nhà nước sau cổ phần hóa. Số lượng như vậy là còn ít.

Kết nạp đảng viên mới và trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng tại Công ty CP Thương mại Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang)

Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, vận động để chủ DN tư nhân hiểu rõ quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng và tự nguyện làm đơn xin vào Đảng chưa đúng mức. Thêm vào đó, có tình trạng chủ DN ngại mất thời gian để sinh hoạt Đảng, học tập chính trị… Có chủ DN ngại vào Đảng khi muốn ra nước ngoài để làm việc với đối tác thì phải làm thủ tục xin đi và phải đợi có ý kiến thì mất khá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Ngoài ra, nhiều nơi cấp ủy chưa thực sự quan tâm đến công tác kết nạp chủ DN tư nhân đủ điều kiện vào Đảng. Một số cán bộ nghiệp vụ chưa nắm vững nội dung hướng dẫn nên khi tiến hành rà soát, chọn chủ DN tư nhân để đưa vào danh sách cảm tình Đảng thì chưa đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Mỹ Tho, cho biết: “Năm nay, tôi đã 20 năm tuổi Đảng, làm DN nhưng đứng vào đội ngũ của Đảng vẫn bình thường. Khi nào có kế hoạch công tác nước ngoài hoặc việc đột xuất của công ty thì báo cáo tổ chức, tổ chức đồng ý thì đi”.

Theo Đảng bộ khối DN tỉnh Tiền Giang, để chủ trương kết nạp chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng đạt kết quả, các cấp ủy cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ; rà soát số lượng các chủ DN đủ tiêu chuẩn để có kế hoạch cụ thể tạo nguồn, rèn luyện, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng.

Cần chú trọng công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức Đảng và đoàn thể trong các DN. Các cấp ủy viên, đảng viên được phân công bồi dưỡng chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn cần phát huy vai trò, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục để nâng cao nhận thức của chủ DN. 

Khó xác minh hồ sơ

Một khó khăn nữa trong thí điểm kết nạp những người là chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng mà các cơ sở Đảng ở tỉnh Tiền Giang đang gặp là trong việc xác minh hồ sơ. Chủ DN thường đi công tác nên khi các cơ sở Đảng cử cán bộ đi thẩm định, xác minh hồ sơ đối tượng thì cấp ủy nơi đến xác minh khó nắm rõ lịch trình hoạt động của chủ DN, dẫn đến khó xác nhận lý lịch, nhận xét, đánh giá về phẩm chất, đạo đức của chủ DN.


Bài và ảnh: MINH SƠN

Chia sẻ