Ủy ban Quốc phòng Thụy Điển khuyến nghị tăng ngân sách quân sự của đất nước lên 5 tỷ USD vào năm 2030

(SeaPRwire) –   Thụy Điển nên tăng ngân sách quốc phòng của mình gần 5 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm tăng cường khả năng phòng không và tăng số lượng quân nhập ngũ, Ủy ban Quốc phòng Thụy Điển đề xuất vào thứ Sáu.

Quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh NATO vào tháng Ba, rời xa chính sách trung lập trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện Ukraine vào năm 2022.

Báo cáo của Ủy ban Quốc phòng – bao gồm đại diện của tám đảng chính trị trong quốc hội Thụy Điển – cho rằng tình hình an ninh nghiêm trọng yêu cầu có tham vọng cao hơn. “Một cuộc tấn công vũ trang chống lại Thụy Điển hoặc các đồng minh của chúng tôi không thể loại trừ,” ủy ban nêu trong báo cáo có tên “Khả năng phòng thủ mạnh, Thụy Điển như một đồng minh.”

Phòng không Thụy Điển cũng cần được mở rộng để đối phó với các mối đe dọa từ máy bay không người lái, phải mua thêm tên lửa đánh chặn và tên lửa hành trình, và hải quân nên nhận thêm nhân viên, theo báo cáo gần 300 trang đề xuất tăng dần số quân nhập ngũ lên 12.000 vào năm 2032. Hiện tại Thụy Điển có khoảng 8.000 quân nhập ngũ.

Đề xuất này diễn ra sau những động thái tương tự ở hai nước láng giềng Bắc Âu cũng là thành viên NATO lâu năm. Tuần trước, Na Uy cho biết sẽ dần tăng số quân nhập ngũ từ hiện tại 9.000 lên 13.500 vào năm 2036. Trong khi đó, Đan Mạch hồi tháng trước cho biết muốn tăng số lượng thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự bằng cách mở rộng chế độ nghĩa vụ quân sự cho nữ giới và tăng thời gian phục vụ lên 11 tháng so với hiện tại 4 tháng.

Ngân sách quốc phòng hiện tại của Thụy Điển là khoảng 11 tỷ USD.

Liên minh ba đảng cầm quyền ở trung hữu dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ulf Kristersson dự kiến sẽ tuân theo hầu hết các khuyến nghị trong báo cáo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.