Cách nhà gần 9 km, xe hư tại đoạn đường vắng và bà Lạc mừng suýt phát khóc khi thấy Tôn Thất Vũ (thành viên nhóm SOS Đà Nẵng) xuất hiện chỉ sau gần 15 phút gọi: “Giúp mình giữa đêm khuya lại không lấy tiền. Nói thật là tôi cứ gọi thôi chứ cũng không chắc người ta sẽ đến” – bà Lạc xúc động kể.

Nhóm SOS Đà Nẵng gồm 6 chàng trai, thành lập từ tháng 4-2019. Anh Đặng Ngọc Tiến, trưởng nhóm, cho biết các thành viên đều có hoàn cảnh, công việc khác nhau như bảo vệ, sửa xe, bán hàng, sinh viên… nhưng chung niềm đam mê du lịch bụi. Từ việc rong ruổi khắp nẻo đường, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn nên cả nhóm nảy ra ý định cứu người không lấy tiền.

Thành viên nhóm SOS Đà Nẵng vá xe giúp người đi đường trong mưa đêm lạnh giá

Sau gần 9 tháng hoạt động, 6 chàng trai đã cứu giúp được hơn 1.000 trường hợp xe bị xì lốp, hết xăng, tai nạn giao thông cần trợ giúp. Hằng ngày, bắt đầu từ 18 giờ, các thành viên tỏa ra đường và chỉ về nhà khi đồng hồ điểm 3 giờ sáng. “Khoảng tháng 6-2019, nhóm nhận được yêu cầu hỗ trợ một trường hợp gặp tai nạn tại đỉnh Bàn Cờ (bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Lúc đó đã gần sáng, trong lúc xuống núi bằng xe máy, một thanh niên quê Quảng Trị bị lạc tay lái, ngã vào vệ đường bị thương. Xe hỏng nặng, không di chuyển được.

“Sáu anh em lập tức chạy thẳng lên đỉnh núi. Lạnh và tối om. Ai cũng sợ nhưng nghĩ đến cảnh nạn nhân đang cô độc nên quên hết. Khoảng 2 giờ sau, cả nhóm tìm thấy và dìu người gặp nạn xuống núi, đưa vào bệnh viện cấp cứu” – trưởng nhóm SOS Đà Nẵng chia sẻ.

Vừa hì hục bơm xe giúp một nạn nhân, thành viên Tôn Thất Vũ tiếp lời trưởng nhóm: “Làm công việc này cũng gặp nhiều điều tiếng lắm. Có người còn nói tụi mình làm để lấy danh xin tiền tiêu xài, có người dè bỉu, mỉa mai. Nhưng anh em mặc kệ, miễn mình làm đúng với lương tâm và tôn chỉ của nhóm. Khi giúp đỡ mọi người, mình chỉ cần nhận được một nụ cười là đã thấy rất vui rồi”.

Cứ thế, những hành động ý nghĩa của nhóm SOS Đà Nẵng dần được mọi người ghi nhận. Nhóm được xướng tên trong một chương trình vinh danh những điều tử tế tại TP Đà Nẵng. Có người cho rằng những bạn trẻ như nhóm SOS Đà Nẵng đã khiến TP này trở nên đáng sống hơn. Riêng Tiến và Vũ thì nghĩ khác: “Là người trẻ, chúng em tự ý thức trách nhiệm của mình vào việc đóng góp cho xã hội. Ngoài kia vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ trong khi nhóm vẫn chưa làm được gì nhiều”.

Đêm về khuya. Đà Nẵng trở rét. Không một phút ngơi nghỉ, 6 chàng trai vẫn rong ruổi đi theo những cuộc gọi cầu cứu. Chuông điện thoại bất chợt vang lên: “Alô, đội SOS xin nghe… Vâng ạ! Chúng tôi đến ngay!”.


Bài và ảnh: Quang Luật