Tòa án Hà Lan kết án cựu thành viên cao cấp của lực lượng dân quân ủng hộ Syria về tội giam giữ bất hợp pháp và tra tấn

(SeaPRwire) –   Một tòa án Hà Lan đã kết tội một cựu thành viên cấp cao của một nhóm dân quân ủng hộ chính phủ Syria về việc giam giữ bất hợp pháp và đồng lõa với việc tra tấn, tuyên án 12 năm tù.

Bị cáo, chỉ được gọi là Mustafa A. theo luật bảo vệ quyền riêng tư của Hà Lan, đã bị kết tội về việc bắt giữ và đối xử vô nhân đạo một thường dân vào năm 2013 khi đang phục vụ trong lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Damascus có tên Liwa al-Quds.

Người đàn ông 35 tuổi này bị xét xử tại Tòa án quận The Hague dựa trên nguyên tắc thẩm quyền toàn cầu, một nguyên tắc pháp lý cho phép bị can bị truy tố về tội phạm quốc tế như tội ác chiến tranh ngay cả khi chúng được thực hiện ở một quốc gia khác.

Tòa án mô tả lực lượng dân quân này là một nhóm có thành viên “đã phạm tội ác chiến tranh như cướp bóc và bạo lực đối với thường dân, giam giữ bất hợp pháp đối với thường dân”.

A. cụ thể bị kết tội giam giữ bất hợp pháp và đồng lõa với việc tra tấn một người đàn ông Palestine khi anh ta bị kéo khỏi nhà ở một trại tị nạn gần thành phố Aleppo và bàn giao cho Cơ quan Tình báo Không quân Syria, những người đã tra tấn anh ta nhiều lần, theo lời tòa án.

Anh ta được minh oan trong cáo buộc bắt giữ và tra tấn người đàn ông Palestine thứ hai cùng đêm bởi vì tòa án nói rằng họ không thể thiết lập sự liên quan cá nhân của anh ta.

Bị cáo được cấp tị nạn ở Hà Lan vào năm 2020 và bị bắt sau khi cơ quan tư pháp nhận được tin báo rằng anh ta đã là thành viên của lực lượng dân quân Liwa al-Quds.

Tại phiên điều trần trước đó, A. đã phủ nhận cáo buộc và nói rằng anh chỉ tham gia lực lượng dân quân để chống khủng bố và bảo vệ gia đình và dân tộc mình. Trong phiên xét xử, anh ta liên tục từ chối trả lời câu hỏi.

Hà Lan đã bắt giữ một số nghi can từ Syria về các hành vi tàn ác trong cuộc nội chiến ở nước này. Hà Lan và Canada cũng chung buộc tội Damascus đã thực hiện một chiến dịch tra tấn “cố định” kéo dài nhiều năm đối với người dân Syria trong một vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, tòa án cao nhất của Liên Hợp Quốc.

Hà Lan không phải là nước duy nhất tìm kiếm công lý cho các tội ác .

Một tòa án Đức đã kết tội một cựu thành viên của cảnh sát bí mật của Assad về việc hỗ trợ tra tấn tù nhân. Một tòa án Đức khác đã kết tội một người đàn ông Syria về việc tra tấn tù nhân khi anh ta là thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Pháp cũng đã ban hành lệnh bắt giữ ba sĩ quan tình báo Syria cấp cao bị cáo buộc đồng lõa với tội ác chống lại nhân loại trong cái chết của một cha con biến mất cách đây mười năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.