Quốc hội Tây Ban Nha thông qua dự luật ân xá gây tranh cãi dành cho những người ly khai Catalan

(SeaPRwire) –   ngày thứ Năm vừa qua một dự luật ân xá gây tranh cãi nhằm tha thứ các tội phạm – cả đã chứng minh và cáo buộc – được thực hiện bởi các nhà ly khai Catalan trong một nỗ lực hỗn loạn nhằm tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập ở khu vực này sáu năm trước.

Thủ tướng xã hội chủ nghĩa Pedro Sánchez đã thúc đẩy ân xá như một cách để vượt qua nỗ lực ly khai năm 2017 của các nhà lãnh đạo Catalonia lúc bấy giờ, một khu vực phía đông bắc tâm điểm xung quanh Barcelona nơi nhiều người nói ngôn ngữ địa phương Catalan cũng như tiếng Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, dự luật cũng gặp phải sự phản đối từ hàng triệu người Tây Ban Nha tin rằng những người gây ra một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất của Tây Ban Nha nên phải đối mặt với cáo buộc bao gồm lạm dụng quyền lực và kích động rối loạn công cộng.

Sánchez đã ân xá chín nhà lãnh đạo ly khai Catalan bị giam giữ, một động thái giúp lành mạnh vết thương với chi phí chính trị thấp. Nhưng ân xá đang chứng tỏ là gây tranh cãi hơn nhiều.

Dự luật đã được thông qua bởi 178 phiếu thuận so với 172 phiếu chống trong số 350 ghế ở hạ viện quốc hội Madrid.

Cuộc khủng hoảng ly khai bùng nổ vào năm 2017, khi chính quyền khu vực do Carles Puigdemont lãnh đạo tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ quốc gia và phán quyết của tòa án tối cao Tây Ban Nha rằng việc làm đó vi phạm hiến pháp. Madrid đã cử cảnh sát đến để cố gắng ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý, điều này bị phản đối bởi các cuộc biểu tình bạo lực.

Nghị viện Catalan đã tuyên bố độc lập vào ngày 27 tháng 10 năm đó nhưng không thu hút được sự ủng hộ quốc tế nào. Puigdemont và một số quan chức cấp cao sau đó đã trốn khỏi Tây Ban Nha.

Hàng trăm hoặc hàng ngàn người ở Catalonia đang phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý hoặc các cuộc biểu tình, và Puigdemont cùng các nhà lãnh đạo khác vẫn ở nước ngoài.

Các cuộc điều tra tòa án gần đây đã buộc tội cựu chủ tịch khu vực về khủng bố vì cáo buộc đã chủ mưu các cuộc biểu tình quy mô lớn đã xung đột bạo lực với cảnh sát và làm đóng cửa đường sá, tuyến đường sắt và sân bay Barcelona vào năm 2019.

Sánchez đã đồng ý với ân xá để đảm bảo sự hỗ trợ của hai đảng ly khai Catalan sau một cuộc bầu cử quốc gia không rõ ràng vào tháng 7 năm ngoái khiến chúng trở thành những người quyết định.

Phe đối lập bảo thủ cáo buộc Sánchez đã bán đứng luật pháp để đổi lấy một nhiệm kỳ khác ở Cung Moncloa và đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn trên đường phố trong những tháng gần đây.

Người phát ngôn nghị sĩ đảng xã hội Patxi López vào thứ Năm đã bảo vệ dự luật như một động thái tìm kiếm “hòa giải” với Catalonia.

Lãnh đạo đảng Nhân dân phản đối Alberto Núñez Feijóo đáp lại rằng “đây không phải là hòa giải mà là sự phục tùng”.

Việc liệu thỏa thuận có thể mang lại sự ổn định cho chính phủ thiểu số của Sánchez hay không vẫn chưa rõ ràng: Junts, một đảng ly khai do Puigdemont lãnh đạo, nói rằng Sánchez nợ họ ân xá vì đã hỗ trợ nỗ lực ở lại nắm quyền của ông, và sự hỗ trợ tiềm năng của họ đối với chính sách của ông sẽ phụ thuộc vào những gì họ có thể nhận được đổi lại.

Dự luật vẫn phải đối mặt với một số bước thủ tục trước khi trở thành luật. Thượng viện, nơi có đa số bảo thủ dự kiến sẽ bác bỏ nó, điều đó có nghĩa là Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu lần thứ hai để đẩy nó qua.

“Điều tốt cho Sánchez là thay vì phải đối mặt với một số cuộc đàm phán cực kỳ khó khăn về ngân sách, ông có thể hưởng một khoảng thời gian nghỉ ngơi nếu đảng Xã hội thực hiện tốt trong cuộc bầu cử Catalan”, Bartomeus nói với AP.

Tây Ban Nha đã ban hành một ân xá rộng rãi trong quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ sau cái chết của độc tài Francisco Franco năm 1975. Nhưng các chuyên gia pháp lý có quan điểm khác nhau về tính hiến pháp của ân xá cho các nhà ly khai Catalan. Các nhà phê bình pháp lý của nó cho rằng nó vi phạm nguyên tắc bình đẳng giữa người Tây Ban Nha bằng cách ưu đãi những người ở một khu vực.

Chính phủ cho biết ân xá có thể giúp hàng trăm người, trong khi tổ chức ly khai Catalan Omnium Cultural cho rằng nó nên áp dụng cho khoảng 4.400 người, chủ yếu là các quan chức thấp cấp và công dân thường nhân giúp tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hoặc tham gia biểu tình.

Áp dụng ân xá sẽ do tòa án quyết định theo từng trường hợp cụ thể.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.