Nga bắt đầu rút quân gìn giữ hòa bình khỏi Karabakh, hiện do Azerbaijan kiểm soát hoàn toàn

(SeaPRwire) –   MAT-XCƠ-VA (AP) — đang được rút khỏi vùng Karabakh, nơi họ đồn trú với tư cách là lực lượng gìn giữ hòa bình kể từ khi một cuộc chiến kết thúc vào năm 2020, các quan chức của cả hai quốc gia cho biết vào thứ Tư.

Trong một cuộc gọi trực tuyến với các nhà báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận thông tin về việc rút quân nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết. Hikmet Hajiyev, người đứng đầu chính sách đối ngoại của chính quyền tổng thống Azerbaijan, cũng xác nhận việc rút quân và cho biết cả hai quốc gia đã thống nhất về vấn đề này.

Hajiyev không nói lý do tại sao lực lượng này bị rút đi, nhưng sự hiện diện của họ dường như là không cần thiết sau khi Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực này vào năm ngoái.

Khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của người Armenia cho đến khi xảy ra một cuộc chiến vào năm 2020, và Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát một số bộ phận của khu vực.

Cuộc chiến đó kết thúc bằng lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, lệnh này kêu gọi triển khai khoảng 2.000 quân gìn giữ hòa bình ở những nơi Armenia vẫn nắm giữ tại Karabakh. Nhiệm vụ của các lực lượng này bao gồm đảm bảo sự đi lại tự do trên con đường duy nhất nối liền Karabakh với Armenia.

Nhưng Azerbaijan bắt đầu chặn đường vào cuối năm 2022 với cáo buộc rằng người Armenia sử dụng con đường đó để vận chuyển vũ khí và buôn lậu khoáng sản và lực lượng Nga đã không can thiệp.

Sau nhiều tháng thiếu hụt lương thực và thuốc men trầm trọng ở Karabakh do lệnh phong tỏa, Azerbaijan đã tiến hành một cuộc tấn công chớp nhoáng vào tháng 9 năm 2023, buộc chính quyền người Armenia ở Karabakh phải đầu hàng sau một ngày đàm phán do lực lượng Nga làm trung gian.

Gần như toàn bộ 50.000 người dân tộc Armenia của Karabakh đã rời khỏi khu vực này trong vòng vài ngày.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.