IDF nói lính bắn “cảnh báo” khi đám đông xông vào đoàn cứu trợ, dẫn đến hơn 100 người chết

(SeaPRwire) –   Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã bắn “cảnh báo” vào đám đông người Palestine đã tấn công vào sáng thứ Năm, dẫn đến hơn 100 người thiệt mạng trong sự hỗn loạn.

Đô đốc Daniel Hagari nói rằng một đoàn xe gồm 38 xe tải đến từ Ai Cập và đi vào Dải Gaza để phân phối các nguồn cung cấp nhân đạo cho người dân Gaza cần thiết. Ông nói rằng “hàng ngàn” người đã xuống xe tải, với một số người đẩy và đè lên nhau khiến nhiều người Gaza bị chết, “cướp phá các nguồn cung cấp nhân đạo”.

“Sự cố đáng tiếc dẫn đến hàng chục người Gaza bị chết hoặc bị thương,” ông nói, thêm rằng chỉ huy xe tăng quyết định rút lui khi “mọi thứ trở nên không kiểm soát”.

Hagari nhấn mạnh rằng “không có cuộc tấn công nào của IDF hướng về đoàn cứu trợ”.

“Ngược lại, IDF đang ở đó thực hiện một hoạt động nhân đạo để bảo đảm hành lang nhân đạo và cho phép đoàn cứu trợ đến điểm phân phối định trước.”

Hơn 100 người cuối cùng đã thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong sự hỗn loạn, đưa tổng số người chết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas lên hơn 30.000 người với 70.000 người bị thương khác, theo Bộ Y tế Hamas quản lý ở Gaza. Cơ quan này không phân biệt giữa thường dân và chiến binh trong số liệu của mình nhưng nói rằng phụ nữ và trẻ em chiếm khoảng hai phần ba số người chết.

Các nước Ả Rập đã lên án bạo lực, cáo buộc Israel cố tình nhắm mục tiêu vào thường dân trong vụ việc. Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng điều này sẽ khiến việc đàm phán ngừng bắn trở nên khó khăn hơn.

Những người cứu thương đến hiện trường thảm sát hôm thứ Năm đã tìm thấy “hàng chục hoặc hàng trăm” người nằm trên mặt đất, theo Fares Afana, người đứng đầu dịch vụ xe cứu thương tại Bệnh viện Kamal Adwan. Ông nói rằng không đủ xe cứu thương để vận chuyển tất cả người chết và bị thương và một số người được đưa đến bệnh viện bằng xe ngựa.

Các nhóm hỗ trợ nói rằng gần như không thể giao hàng hóa ở hầu hết các khu vực của Gaza do khó khăn trong việc phối hợp với quân đội Israel, các hoạt động thù địch vẫn tiếp diễn và sự sụp đổ của trật tự công cộng, với đám đông người tuyệt vọng ào ạt vào các đoàn cứu trợ. Liên Hợp Quốc cho biết một phần tư dân số 2,3 triệu người ở Gaza đang đối mặt với nạn đói; khoảng 80% đã phải di tản khỏi nhà cửa của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.