Chị Lê Thị Vân, thành viên của tổ, chia sẻ: “Với địa phương còn nhiều khó khăn như tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi thấu hiểu khó khăn của bệnh nhân nghèo khi phải đến BV, nên hằng năm cứ dịp này, chúng tôi tổ chức các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo, như biểu diễn văn nghệ, trao quà, tặng chi phí sinh hoạt, điều trị, tặng thẻ BHYT… nhằm san sẻ yêu thương, góp chút hương Xuân, giúp họ có thêm niềm tin để vượt qua bệnh tật”.

Bên cạnh việc hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thông tin, dịch vụ khám chữa bệnh, tổ còn đặc biệt quan tâm hỗ trợ khẩn cấp cho bệnh nhân không đủ khả năng chi trả viện phí. Qua 5 năm hoạt động, tổ tạo nên những tình cảm, hình ảnh đẹp đối với bệnh nhân. Riêng trong năm 2019, tổ đã hỗ trợ viện phí, chi phí điều trị, sinh hoạt, chi phí chuyển viện cho 407 bệnh nhân với tổng số gần 650 triệu đồng; liên hệ với cơ quan BHXH ở các địa phương, hỗ trợ thông tin liên quan thẻ BHYT cho 8 bệnh nhân.

Các thành viên của Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thăm hỏi và hỗ trợ một bệnh nhân nghèo

Chị Dương Thị Nga, mẹ bệnh nhân Lê Thị Hường (21 tuổi, ngụ TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), tâm sự: “Nếu không có sự giúp đỡ của Tổ CTXH thì chắc con tôi không còn sống đến hôm nay. Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn họ đã giúp đỡ kịp thời”.

Con chị Nga được BV Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) điều trị bệnh. Chỉ sau hơn một tháng, chi phí điều trị đã vượt hơn 60 triệu đồng mà gia đình vay mượn để chữa bệnh cho con. Khi nghe BV thông báo cần khá nhiều chi phí nữa, riêng mổ mở lồng ngực đã cần hơn 40 triệu đồng mới giữ được sự sống cho con, vợ chồng chị Nga chỉ biết khóc. Chồng phụ hồ, vợ mới mổ u nang buồng trứng nên không biết làm sao xoay xở. May có Tổ CTXH tích cực quyên góp tặng hơn 42 triệu đồng, kêu gọi vận động từ chương trình Mỗi tuần 1 địa chỉ của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Ninh Thuận 44 triệu đồng và hơn 10 triệu đồng từ các nhà hảo tâm khác mới lo đủ.

Con gái chị Ka Tơr Thị Chiếc (người dân tộc Raglai ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) bị vàng da tắc mật cần chuyển gấp vào điều trị tại TP HCM. Vợ chồng chị quá nghèo, chỉ còn vài chục ngàn đồng, không biết lấy gì để lo cho con. Biết tình cảnh của chị, tổ nỗ lực vận động và chỉ sau một đêm đã quyên góp được gần 15 triệu đồng. Cầm số tiền do tổ trao, chị Ka Tơr Thị Chiếc nghẹn ngào, nói không nên lời.

Bác sĩ Thái Phương Phiên, Giám đốc BVĐK tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Với phương châm lấy người bệnh là trung tâm, Tổ CTXH đóng vai trò cầu nối giữa bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng. Trong đó, đặc biệt chú trọng vận động các nhà hảo tâm tài trợ cho quỹ CTXH – hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Những năm qua, Tổ CTXH đã giúp đỡ nhiều bệnh nhân nghèo vượt qua cảnh thập tử nhất sinh. Chúng tôi đánh giá cao và tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ hoạt động”.

Chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, tổ vận động các tổ chức, nhà hảo tâm tặng 200 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho bệnh nhân nghèo đang điều trị; tổ chức chương trình “Chào xuân 2020 – Tết là để yêu thương” nhằm tạo thêm động lực, đem lại niềm vui, lòng tin cho bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Dù chống chọi với bệnh tật nhưng các bệnh nhân ở BVĐK tỉnh Ninh Thuận vẫn cảm nhận được hơi ấm mùa Xuân từ những tấm lòng nhân ái.


Bài và ảnh: Như Thừa