Ông Trần Xuân Lãm, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp (KDN) tỉnh Khánh Hòa, cho biết Đảng ủy KDN đang quản lý 59 tổ chức cơ sở Đảng trong các đơn vị tư nhân, trong đó có 12 đảng bộ, 5 tổ chức cơ sở Đảng có 100% vốn nước ngoài.

Từ không thành có

Từ năm 2013, khi các khu công nghiệp bắt đầu phát triển, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã giao nhiệm vụ cho Đảng ủy KDN phát triển đảng viên tại 2 KCN lớn là Suối Dầu (huyện Cam Lâm) và Cụm Công nghiệp Diên Phú – Đắc Lộc (huyện Diên Khánh).

Đảng ủy KDN khi đó hết sức trăn trở vì ở các KCN đều là DNTN, 100% vốn nước ngoài. Người lao động, công nhân cũng từ nhiều nơi tụ về. Để gỡ khó, Đảng ủy KDN quyết định thành lập Chi bộ Cụm Công nghiệp Diên Phú – Đắc Lộc với 3 đảng viên trực thuộc. Trong đó, 1 đảng viên là trưởng ban tuyên giáo, 1 đảng viên là bí thư đoàn thanh niên và 1 đảng viên của Công đoàn phụ trách Sở Công Thương. Ở KCN Suối Dầu, Đảng ủy KDN thành lập Chi bộ Xây dựng lực lượng chính trị, tách từ một chi bộ của một DN nhà nước. Cùng năm 2013, chi bộ này được nâng cấp thành Đảng bộ.

Đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Khánh Hòa tặng quà cho công nhân vào dịp Tết

Khó nhất ở Cụm Công nghiệp Diên Phú – Đắc Lộc là lúc đó hoàn toàn không có chi bộ nào đang hoạt động. Ông Nguyễn Đức Dõng, khi đó là Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy KDN, được đưa về làm bí thư chi bộ với 3 đảng viên. Để phát triển đảng viên, tiêu chí hàng đầu mà Đảng ủy đưa ra là phải đi sâu đi sát cơ sở, kết hợp lồng ghép với chính quyền, tổ chức đoàn thể để phát triển Đảng.

“Chúng tôi phải kết hợp với Công đoàn, đoàn thanh niên, đến tận công ty để liên hệ, đặt vấn đề, lồng ghép vào nhiều chương trình văn nghệ, phúc lợi… Phải thường xuyên lui tới thuyết phục, sau đó mở lớp bồi dưỡng. Thay vì học tập trung 1 tuần thì chia thành 3 tuần để tạo điều kiện thuận lợi cho anh chị em trong công tác” – ông Dõng kể. Từ không thành có, đến năm 2016, chi bộ nòng cốt Cụm Công nghiệp Diên Phú – Đắc Lộc được nâng cấp thành Đảng bộ.

Trong 4 năm, từ 2016-2019, Đảng bộ nòng cốt Cụm Công nghiệp Diên Phú – Đắc Lộc đã phát triển thêm 96 đảng viên, mỗi năm trung bình kết nạp 24 đảng viên. Phát triển mạnh thêm 2 Đảng bộ trực thuộc ở Công ty CP Amart và Công ty TNHH Phú Thịnh.

Phải sâu sát

Theo ông Lãm, việc phát triển đảng viên ở các DN có nhiều khó khăn vì phần lớn DN ở đây thuộc loại vừa và nhỏ, tâm lý chung chỉ quan tâm sản xuất – kinh doanh và lợi nhuận chứ ít quan tâm chính trị.

Về phía người lao động cũng chỉ lo làm việc, đời sống thu nhập thấp nên chưa có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng, đoàn thể… Để vượt qua khó khăn, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã ban hành Đề án 01-ĐA/TU về việc phát triển đảng viên, đoàn thể trong các DN ngoài nhà nước. Đề án đã hỗ trợ tích cực cho các cán bộ làm việc về cơ cấu, tổ chức, kinh phí hoạt động.

Hiện Đảng ủy KDN đã phát triển được 59/81 tổ chức cơ sở Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Trong đó, có 12 Đảng bộ và 47 chi bộ. Đặc biệt, có 5 tổ chức cơ sở Đảng nằm trong DN 100% vốn nước ngoài. Theo ông Trần Xuân Lãm, khi tiếp xúc các DN nước ngoài, câu hỏi đầu tiên phải trả lời là lập chi bộ trong DN để làm gì? Đảng ủy KDN khẳng định với các “ông chủ” rằng thành lập chi bộ Đảng chỉ có mạnh lên, giúp công ty phát triển hơn. Những đảng viên được chọn là những quần chúng ưu tú nhất nên có Đảng hỗ trợ thì công việc sẽ phát triển hơn, năng suất cao hơn.

“Kinh nghiệm cho thấy phải đi sâu đi sát DN; thường xuyên gặp gỡ, giải quyết khó khăn; lồng ghép với nhiều chương trình để hỗ trợ DN tối đa. Đối với đảng viên, chúng tôi yêu cầu không được để mất uy tín Đảng, phải nỗ lực hơn. Hiểu được điều này, nhiều DN nước ngoài đã đồng lòng phát triển đảng viên. Như Công ty TNHH Nhà máy Bia San Miguel Việt Nam thậm chí còn đề nghị chi bộ tổ chức chào cờ đầu tuần, đảng viên đứng trước cho toàn thể cán bộ công nhân noi theo…” – ông Lãm nêu thực tế. 

Đề nghị có chính sách hỗ trợ

Báo cáo tổng kết về phát triển Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân giai đoạn 2016-2020, Đảng ủy KDN đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa và Ban Chỉ đạo phát triển đảng viên, đoàn viên và tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DNTN nghiên cứu để có chính sách ưu đãi đối với DNTN có tổ chức Đảng; xem xét việc khen thưởng đối với chủ DNTN (là đảng viên) có thành tích xuất sắc trong việc phát triển Đảng, nhân rộng điển hình tiên tiến.


Bài và ảnh: KỲ NAM