Có ngày càng nhiều người Mỹ bị giam tại các nhà tù của Nga khi quan hệ giữa các nước tiếp tục trùng xuống

(SeaPRwire) –   Một nhà báo trong chuyến đi báo cáo ở một thành phố trong dãy núi Ural. Một giám đốc an ninh doanh nghiệp đi du lịch đến Moscow để tham dự một đám cưới. Một công dân kép trở về quê hương của cô ở Tatarstan để thăm gia đình.

Tất cả họ đều là công dân Mỹ, và tất cả đều bị giam giữ ở Nga với cáo buộc có độ nghiêm trọng khác nhau.

Việc bắt giữ công dân Mỹ ở Nga ngày càng phổ biến khi quan hệ giữa Moscow và Washington lao dốc xuống mức thấp như thời Chiến tranh Lạnh. Washington cáo buộc Moscow nhắm mục tiêu vào công dân của mình và sử dụng họ làm quân bài đàm phán chính trị, nhưng các quan chức Nga khẳng định tất cả họ đều vi phạm pháp luật.

Một số người đã được trao đổi cho những người Nga bị giam giữ ở Mỹ, trong khi đối với những người khác, triển vọng được thả trong một thỏa thuận trao đổi không rõ ràng.

“Dường như kể từ khi Moscow cắt đứt hầu hết các kênh liên lạc và không biết cách khôi phục chúng một cách thích hợp mà không mất mặt, họ đang cố gắng sử dụng con tin. … Ít nhất đó là những gì nó trông giống như,” theo lời Boris Bondarev, cựu nhà ngoại giao Nga đã từ chức sau khi Moscow xâm lược Ukraine vào năm 2022.

Thứ Sáu đánh dấu của Evan Gershkovich, một phóng viên 32 tuổi của Tạp chí Wall Street đang chờ xét xử tại nhà tù Lefortovo nổi tiếng ở Moscow với cáo buộc gián điệp.

Gershkovich bị bắt khi đang trên chuyến đi báo cáo đến thành phố Yekaterinburg ở dãy núi Ural và bị buộc tội gián điệp cho Mỹ. Các cơ quan Nga chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cáo buộc hay bằng chứng nào để hỗ trợ các cáo buộc, mà anh, công ty của anh và chính phủ Mỹ đều phủ nhận.

Một công dân Mỹ khác bị buộc tội gián điệp là Paul Whelan, một giám đốc an ninh doanh nghiệp từ Michigan. Ông bị bắt vào năm 2018 ở Nga và bị kết án 16 năm tù hai năm sau đó. Whelan, người nói rằng ông đi du lịch đến Moscow để tham dự đám cưới của một người bạn, luôn duy trì sự vô tội của mình và nói rằng các cáo buộc chống lại ông là giả mạo.

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố cả Gershkovich và Whelan đều bị giam giữ sai trái và đã vận động cho việc trả tự do cho họ.

Những người bị giam giữ khác bao gồm Travis Leake, một nhạc sĩ đã sống ở Nga trong nhiều năm và bị bắt năm ngoái với cáo buộc liên quan đến ma túy; Marc Fogel, một giáo viên ở Moscow, người đã bị kết án 14 năm tù, cũng với cáo buộc ma túy; và công dân kép Alsu Kurmasheva và Ksenia Khavana.

Kurmasheva, một biên tập viên của Dịch vụ Tiếng Tatar-Bashkir thuộc Đài Phát thanh Tự do Châu Âu/Đài Phát thanh Liên minh, có trụ sở tại Prague, bị bắt vào tháng 10 năm 2023 tại quê hương của cô ở Kazan, nơi cô đến thăm mẹ già yếu ớt. Cô đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm không tự công bố là “đại lý nước ngoài” và lan truyền thông tin sai lệch về quân đội.

Khavana, từ Los Angeles, trở lại Nga để thăm gia đình và bị bắt với cáo buộc phản quốc. Theo Pervy Otdel, một nhóm quyền con người chuyên về các vụ án phản quốc, các cáo buộc chống lại cô xuất phát từ khoản quyên góp 51 đô la cho một tổ chức từ thiện của Mỹ giúp đỡ Ukraine.

Số lượng chính xác của công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga không rõ ràng, nhưng các vụ án của Gershkovich và Whelan đã nhận được nhiều sự chú ý nhất.

bởi Bộ Ngoại giao ít hơn hai tuần sau khi bị bắt, hành động khẩn cấp bất thường của chính phủ Mỹ. Chỉ định này chỉ áp dụng cho một phần nhỏ công dân Mỹ bị giam giữ bởi các nước ngoài.

Những tù nhân được phân loại như vậy sẽ có các vụ án của họ được giao cho một đặc phái viên đặc biệt của Bộ Ngoại giao về các vấn đề con tin, người sẽ cố gắng đàm phán việc trả tự do của họ, và phải đáp ứng một số tiêu chí – bao gồm việc xác định rằng việc bắt giữ chỉ xảy ra do người đó là công dân Mỹ hoặc là một phần nỗ lực ảnh hưởng chính sách Mỹ hoặc thu được nhượng bộ từ chính phủ.

Mỹ đã có một số thành công trong những năm gần đây đàm phán trao đổi tù nhân nổi tiếng với Nga, ký kết các thỏa thuận vào năm 2022 dẫn đến việc trả tự do cho ngôi sao WNBA Brittney Griner và cựu binh Thủy quân Lục chiến Trevor Reed. Cả Griner và Reed đều được chỉ định là bị giam giữ sai trái.

Trong các giao dịch đổi lại cho họ, Moscow đã nhận được thương nhân vũ khí Viktor Bout, người đang chấp hành bản án 25 năm tù ở Mỹ, và phi công Konstantin Yaroshenko, bị kết án 20 năm tù ở Mỹ vì buôn lậu cocaine.

Không rõ liệu có bất kỳ cuộc đàm phán nào đang diễn ra để trao đổi các công dân Mỹ khác bị giam giữ ở Nga, chẳng hạn như Leake, Fogel, Kurmasheva hoặc Khavana.

Chồng của Kurmasheva, Pavel Butorin, đã nói với Đài Phát thanh Tự do Châu Âu ngay sau khi bà bị bắt rằng ông hy vọng chính phủ Mỹ sẽ sử dụng “mọi con đường và mọi phương tiện có sẵn” để giành lại sự tự do của cô, bao gồm chỉ định cô là người bị giam giữ sai trái.

Vào tháng 12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã đưa ra một lời đề nghị đáng kể để đảm bảo việc trả tự do cho Gershkovich và Whelan, mà họ nói Nga đã từ chối.

Các quan chức không mô tả đề nghị, mặc dù Nga được cho là đang tìm kiếm sự trả tự do của Vadim Krasikov, người đã bị kết án tù chung thân ở Đức vào năm 2021 vì vụ giết người ở Berlin của Zelimkhan “Tornike” Khangoshvili, một công dân Gruzia 40 tuổi có nguồn gốc từ Chechnya đã chiến đấu chống lại quân đội Nga ở Chechnya và sau đó tuyên bố tị nạn ở Đức.

Tổng thống Vladimir Putin, khi được hỏi về việc trả tự do cho Gershkovich, dường như đã đề cập đến Krasikov bằng cách chỉ ra một người bị giam giữ bởi đồng minh của Mỹ vì “loại bỏ một tên cướp” người đã cáo buộc giết lính Nga trong cuộc xung đột ly khai ở Chechnya.

Ngoài lời nhắc nhở đó, các quan chức Nga đã im lặng về các cuộc đàm phán. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lặp đi lặp lại rằng mặc dù “một số liên lạc” về trao đổi vẫn tiếp tục, “chúng phải được tiến hành trong sự im lặng tuyệt đối.”

Liệu có những người Nga khác bị giam giữ ở phương Tây mà Moscow có thể quan tâm không rõ ràng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Khi Nga đồng ý trả tự do cho Griner nhưng không phải Whelan, một quan chức cao cấp của chính quyền Biden than thở với phóng viên rằng Nga đã “từ chối mọi đề xuất và mọi đề xuất của chúng tôi để trả tự do cho anh ấy