Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề xuất mở rộng các cuộc tập trận quân sự ở châu Á để đối phó với việc mở rộng ảnh hưởng an ninh của Mỹ

(SeaPRwire) –   Nga và các đồng minh châu Á nên mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung khi họ đối mặt với mối đe dọa trực tiếp từ những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm mở rộng ảnh hưởng an ninh trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết vào thứ Sáu.

Ông phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một nhóm an ninh bao gồm Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Iran, Pakistan, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

“Tôi tin rằng mọi người hiện diện đều chia sẻ quan điểm rằng việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực là không thể chấp nhận,” Shoigu nói.

“Những ý định như vậy phải được coi là mối đe dọa trực tiếp đối với sự ổn định trong không gian SCO.”

Các quốc gia thành viên SCO nên mở rộng phạm vi và địa lý của các cuộc tập trận quân sự của họ, ông nói tại cuộc họp ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Bài phát biểu của ông nhấn mạnh ý định của Nga nhằm tăng cường quan hệ quân sự với các đối tác châu Á và chống lại sự suy giảm ảnh hưởng của nước này ở đó bất chấp những áp lực lớn mà quân đội Nga phải đối mặt trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn hai năm ở Ukraine.

Ở trong nước, vị trí của Shoigu đang bị kiểm tra kỹ lưỡng hơn bình thường sau vụ bắt giữ một trong những phó của ông vào tuần này trong một vụ bê bối hối lộ, một diễn biến đe dọa làm suy yếu ông về chính trị.

Trong bài phát biểu, ông cáo buộc liên minh QUAD và AUKUS do Mỹ dẫn đầu đang cố gắng tái cấu trúc cấu trúc an ninh ở Thái Bình Dương theo ý mình, và cho biết áp lực ngày càng tăng đang được đặt lên Trung Quốc về Đài Loan.

Shoigu nói mối đe dọa chính ở Trung Á đến từ “các nhóm khủng bố cực đoan đóng tại Afghanistan”. Ông nói Hoa Kỳ đang cố gắng khôi phục ảnh hưởng trong khu vực mà họ mất sau khi rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021.

Các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm về vụ giết hơn 140 người tại một hội trường gần Moscow tháng trước, và Nga cho biết mạng lưới Afghanistan của nhóm đã lên kế hoạch vụ tấn công. Shoigu lặp lại tuyên bố của Nga rằng Ukraine đứng sau vụ việc, một cáo buộc mà Kyiv đã bác bỏ và Washington cho là vô căn cứ.

Ở Ukraine, Shoigu nói các cố vấn nước ngoài đang giúp Kyiv chuẩn bị các hành động phá hoại trên lãnh thổ Nga, và Ukraine đang sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Nga. Ông không cung cấp bằng chứng để hỗ trợ những tuyên bố của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.