Nhắc đến Bí thư Chi bộ thôn Tam Đa (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) Trần Văn Lý, người dân ai cũng cảm phục vì ông không chỉ là một cựu chiến binh nhiệt tình, năng nổ trong công việc mà còn là người gần gũi, tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng. Những ngày gần đây, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông bỏ hết việc nhà để tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bà Phạm Thị Thơi, một tiểu thương tại xã Tiến Hóa, cho biết ngày nào ông Lý cũng mang loa đến chợ phát 3 lần vào sáng, trưa và chiều, nhờ vậy mà tiểu thương của xã nắm được tình hình, các biện pháp để phòng chống dịch. “Chúng tôi buôn bán ở đây cả ngày, không có thời gian để theo dõi báo, đài nên khó nắm bắt được tình hình nếu không có loa truyền thông của ông Lý” – bà Thơi nói.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Lý bỏ hết việc nhà để tập trung đi tuyên truyền

Không chỉ ở chợ, tiếng loa của ông Lý còn vang khắp đường làng, ngõ xóm. Đi đến đâu, ông cũng nhắc nhở mọi người phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nơi nào đông dân thì ông dừng lâu hơn, phát lại băng tuyên truyền một vài lần để người dân nắm rõ.

Ngày ít nhất là 3 lượt, ông Trần Văn Lý chở loa đi tuyên truyền

Theo ông Lý, sở dĩ phải làm như vậy vì thôn Tam Đa có dân cư đông đúc, mọi người tập trung làm ăn buôn bán nên khó tiếp cận thông tin nếu chỉ phát thanh qua hệ thống loa công cộng. Mặt khác, khi đi như vậy, ông còn trực tiếp kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những trường hợp chưa chấp hành để nhắc nhở.

Ông nói: “Không phải ai cũng có ý thức tốt. Một số người ra đường vẫn không đeo khẩu trang, có nơi còn tụ tập đánh cờ tướng, nói chuyện phiếm… Những trường hợp này, sau khi được nhắc nhở đã tự giác rút kinh nghiệm, không tái phạm”.

Ông Đặng Văn Hiển, một người dân trong thôn, nhận xét việc làm của ông Lý có sức lan tỏa rất lớn. Mọi người trong thôn bây giờ ai cũng nêu cao tinh thần phòng chống dịch, khi đi ra đường phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, tránh tiếp xúc gần với nhau, thực hiện phương châm “thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó” theo tinh thần chỉ thị của Thủ tướng.

Ông Lý nhắc nhở mọi người nâng cao tinh thần phòng dịch

Tại thôn Tam Đa thời điểm này, ngoài truyền thanh công cộng và tiếng loa di động của ông Lý, dọc các trục đường còn treo nhiều băng rôn, khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch. Việc kiểm tra, giám sát còn thực hiện qua hệ thống camera an ninh vừa được thôn vận động dân đóng góp hàng chục triệu đồng để đầu tư. Nơi nào tụ tập đông người hoặc có hành vi không phù hợp, lập tức được thông báo, nhắc nhở ngay trên hệ thống loa truyền thanh để mọi người chấn chỉnh.

Thôn Tam Đa có 211 hộ, 818 nhân khẩu, là trung tâm kinh doanh, buôn bán của xã Tiến Hóa và khu vực. Trong thôn cũng có nhiều con em đi lao động ở nước ngoài và các tỉnh, thành vừa trở về, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khá cao. Nhờ công tác tuyên truyền ở đây được làm tốt mà nhận thức, ý thức của người dân về phòng chống dịch không ngừng được nâng lên; người dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; đồng sức, đồng lòng, quyết tâm phòng chống có hiệu quả dịch Covid-19. 


Bài và ảnh: Văn Trần