Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Ý đang diễn biến đáng lo ngại sau khi có thêm 49 trường hợp tử vong hôm 6-3. Đây là số người tử vong cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Ý. Tổng số người chết vì Covid-19 tại Ý cũng tăng lên 197. 

Đây là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ kém Trung Quốc. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 tại Ý cũng tăng vọt lên 4.636 trường hợp, đứng sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran. Đáng chú ý, toàn bộ 22 vùng ở quốc gia châu Âu này đều có ca nhiễm virus gây Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2).

Nhân viên y tế chuẩn bị kiểm tra sức khỏe các hành khách trên du thuyền Grand Princess ngoài khơi bang California – Mỹ hôm 5-3 Ảnh: Reuters

Nỗi lo cũng đang gia tăng tại Mỹ, nơi có hơn 330 ca nhiễm và 17 người tử vong vì Covid-19 tính đến ngày 6-3. Trong số này, bang Florida thông báo 2 trường hợp tử vong đầu tiên, qua đó trở thành bang thứ 3 có các ca này, theo sau 2 bang Washington và California. 

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, 21 người trên du thuyền Grand Princess bị cấm cập cảng ở TP San Francisco, bang California cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết du thuyền Grand Princess sẽ được đưa đến một cảng phi thương mại và tất cả 2.400 hành khách cùng 1.100 thành viên thủy thủ đoàn sẽ được xét nghiệm.

Khắp thế giới, số ca mắc Covid-19 đã tăng lên hơn 101.000 trong lúc hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca nhiễm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6-3 thúc giục mỗi quốc gia nên xem việc khống chế dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu. WHO cũng nêu ví dụ về kế hoạch hành động quốc gia của Iran để chống dịch sau khi có khởi đầu chậm chạp. Theo hãng tin AP, Tehran hôm 6-3 cảnh báo có thể sử dụng vũ lực để hạn chế việc đi lại trên khắp đất nước sau khi các ca nhiễm mới không ngừng tăng nhanh tại nước này – 4.747 ca nhiễm và 145 trường hợp tử vong.

Một điểm nóng khác là Hàn Quốc cũng ghi nhận số ca nhiễm mới tăng thêm 274, lên 7.041 trong lúc ít nhất 44 người tử vong tính đến hôm 7-3. Tranh cãi đã nổ ra giữa Seoul và Tokyo sau khi Nhật Bản thông báo sẽ hủy khoảng 17.000 thị thực cấp cho các công dân Hàn Quốc từ ngày 9-3. Đây là một trong những biện pháp mà Thủ tướng Shinzo Abe công bố tại cuộc họp của nhóm đặc trách về phòng chống dịch Covid-19. 

Thủ tướng Nhật Bản cũng ra lệnh cách ly 2 tuần đối với những người đến từ Hàn Quốc, đồng thời cấm nhập cảnh đối với những người đến từ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, có hiệu lực từ ngày 7-3. Hàn Quốc lập tức có động thái đáp trả khi cho biết sẽ dừng chính sách miễn thị thực cho công dân Nhật Bản, có hiệu lực vào ngày 9-3. 

Trung Quốc: 78 triệu lao động nông thôn quay lại làm việc

Hãng tin Reuters hôm 7-3 dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết khoảng 78 triệu lao động từ các miền thôn quê ở nước này đã quay lại làm việc trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo quan chức kể trên, 78 triệu lao động này chiếm 60% tổng số người về quê ăn Tết nguyên đán năm nay.

Theo thống kê, khoảng 300 triệu lao động nông thôn Trung Quốc đang làm việc tại các khu đô thị và công nghiệp. Tính đến cuối tháng 2 vừa qua, chỉ có 30% trong số đó quay lại làm việc. Các nhà phân tích tin rằng ngay cả khi họ làm thêm giờ sau khi doanh nghiệp mở cửa trở lại cũng không thể bù đắp những tổn thất thời gian qua. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là sản xuất, xây dựng, dịch vụ đô thị và bán lẻ.

Ngoài ra, lĩnh vực thương mại của Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm mạnh về xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm nay, tương đương 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù nhập khẩu cũng giảm 4% nhưng vẫn khả quan hơn so với mức dự báo 15%.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 7-3 thông báo thêm 99 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, giảm so với mức 143 trường hợp một ngày trước đó. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ hôm 20-1, thời điểm công bố dịch bệnh bùng phát. Có 25 ca nhiễm mới được ghi nhận bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh. Trong số này, có 24 ca đến từ bên ngoài Trung Quốc. Riêng tỉnh Cam Túc ghi nhận 17 trường hợp từ Iran.

Phạm Nghĩa


Xuân Mai