Buổi tiếp diễn ra nhân kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia (1973-2023). Quan hệ giữa hai nước thời gian qua ngày càng bền chặt và không ngừng phát triển trên cả song phương và đa phương.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định TP HCM luôn làm hết sức mình để thúc đẩy kinh tế và nỗ lực giúp tăng cường quan hệ hai bên trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, thương mại, giáo dục… 

Theo ông Nguyễn Văn Nên, tình hình thế giới đang gặp nhiều thách thức nhưng đây cũng là cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai sáng 12-6 tại TP HCM

  • Chân tình ở Malaysia

Ông Nên đề nghị Malaysia hỗ trợ kinh nghiệm để giúp TP HCM mở rộng phát triển trong các lĩnh vực mà thành phố quan tâm và cũng là thế mạnh của Malaysia. 

Bí thư Thành ủy TP HCM đánh giá tiềm năng phát triển của hai nước còn rất lớn và hai bên có thể tăng tốc trong thời gian tới. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hai nước cũng có thể gặp gỡ và thảo luận hợp tác nhằm đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Malaysia hoàn toàn đồng tình với những ý kiến của Bí thư Thành ủy TP HCM về việc cần phải hợp tác nhiều hơn nữa để tăng cường quan hệ hai nước vì hai bên đã có quan hệ ngoại giao 50 năm.

Bí thư Nguyễn Văn Nên và Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai chụp ảnh lưu niệm

Theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Malaysia trong nhiều lĩnh vực mà trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là điểm nhấn. Kim ngạch thương mại Malaysia – Việt Nam năm 2022 đạt 19,44 tỉ USD, tăng 16,2% so với năm 2021. Đây là một thành công lớn và vượt mục tiêu kim ngạch song phương đã đặt ra là 18 tỉ USD.

Đại sứ Malaysia cho hay Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư nước ngoài. Malaysia quan tâm hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm chế biến và linh kiện điện tử. Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng TP HCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia đến đầu tư tại thành phố.


Tin-ảnh: Xuân Mai