Fitch Ratings cho biết hầu hết khoản thanh toán bảo hiểm do trận động đất tàn phá Trung – Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Syria ngày 6-2 cuối cùng sẽ do các công ty bảo hiểm toàn cầu chi trả. Theo cơ quan này, hiện khó ước tính tổn thất có thể được bảo hiểm vì tình hình vẫn đang diễn biến nhưng có vẻ thiệt hại sẽ vượt quá 2 tỉ USD, thậm chí lên tới 4 tỉ USD hoặc hơn.

Tuy nhiên, tổn thất có thể được bảo hiểm dự kiến thấp hơn nhiều, khoảng 1 tỉ USD, do các khu vực bị ảnh hưởng có phạm vi bảo hiểm thấp. Bảo hiểm động đất là bắt buộc về mặt kỹ thuật ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thường không được thực thi trên thực tế. Do đó, nhiều tài sản dân cư không được bảo hiểm.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings (Mỹ) ước tính thiệt hại trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 4 tỉ USD. Ảnh: CGTN

Phạm vi bảo hiểm ở các khu vực bị ảnh hưởng của Syria có thể sẽ thấp tương tự Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là do ảnh hưởng kinh tế của cuộc xung đột tại nước này.

Ngày 9-2, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết số người thiệt mạng do trận động đất ở nước này đã tăng lên 14.351 người.

Nhân chuyến thăm tỉnh Gaziantep, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên rằng hơn 6.400 tòa nhà đã bị trận động đất phá hủy và nước ông đang đặt mục tiêu xây dựng các tòa nhà 3 và 4 tầng mới ở khu vực này trong vòng 1 năm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thăm tỉnh Gaziantep. Ảnh: Twitter

Tại Syria, truyền thông địa phương báo cáo số người thiệt mạng do trận động đất ở nước này là 3.162 người tính đến ngày 9-2.

Một đoàn xe của Liên Hiệp Quốc chở hàng cứu trợ nhân đạo đã vào Syria thông qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa, theo Reuters.

Liên Hiệp Quốc trước đó cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo rằng hàng cứu trợ sẽ đến các khu vực bị động đất tàn phá ở Tây Bắc Syria thông qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa, đồng thời yêu cầu không “chính trị hoá” khoản cứu trợ này.


Phạm Nghĩa