Tuyên bố cùng nhận định trên được Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra hôm 1-3 sau cuộc họp về vấn đề năng lượng của Ukraine.

Theo truyền thống của cả Ukraine lẫn Nga – ngày đầu tiên của tháng 3 sẽ là ngày kết thúc mùa đông, đánh dấu lập xuân – mặc dù thời tiết lạnh giá có thể tiếp tục.

Hãng Reuters cho hay kể từ hồi tháng 10 năm ngoái Nga thường xuyên tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hạ tầng cơ sở Ukraine. Đặc biệt, các cuộc không kích đó đã nhắm tới các nhà máy, hệ thống điện của Kiev.

Hậu quả của các cuộc tập kích diện rộng đã khiến khoảng một nửa hạ tầng điện của Ukraine bị phá hủy. Thực tế đó đã đẩy hàng triệu người dân Ukraine rơi vào cảnh mất điện giữa thời tiết băng giá khiến họ phải trải qua những tháng mùa đông được cho là khắc nghiệt nhất từ trước đến nay.

Việc bị phá hủy hạ tầng năng lượng còn khiến làm gián đoạn công tác hậu cần phục vụ cho tiền tuyến của Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky lo ngại Ukraine tiếp tục bị tấn công vào hệ thống năng lượng. ẢNH: REUTERS

Bất chấp điều đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu đêm 1-3 (giờ địa phương): “Mùa đông đã kết thúc. Mùa đông vừa qua rất khó khăn và mọi người dân Ukraine đều cảm nhận điều đó nhưng chúng tôi đã bảo đảm cung cấp nguồn năng lượng và sưởi ấm”.

Cùng đó, ông Zelensky cũng cảnh báo rằng mạng lưới năng lượng Ukraine vẫn đối mặt với mối đe dọa từ các đòn không kích của Nga.

“Chúng tôi đang nỗ lực duy trì vận hành hệ thống năng lượng và nhiệt. Giới chức đã thảo luận phương án chuyển từ đáp ứng nhu cầu mùa đông sang mùa hè cũng như xây dựng cách ứng phó linh họat” – Tổng thống Ukraine cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước láng giềng Ukraine hôm 24-2 năm ngoái. Xung đột đã bước sang năm thứ hai nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi đó các cuộc đàm phán hòa bình cũng đóng băng từ lâu.


Bằng Hưng