Đài RT ngày 5-2 cho biết thông tin trên do ông David Arakhamia, người đứng đầu đảng Đầy tớ nhân dân, đồng minh chính trị hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, công bố trên kênh Telegram. Kế hoạch cải tổ diễn ra sau nhiều vụ bê bối tham nhũng và sự từ chức của các quan chức khác, bao gồm cấp phó của ông Reznikov.

Giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) Kirill Budanov sẽ đảm nhiệm vị trí bộ trưởng quốc phòng, theo ông Arakhamia.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov. Ảnh: AP

Ông Arakhamia không đưa ra mốc thời gian cụ thể nhưng nguồn tin của hãng thông tấn RBC-Ukraine nói rằng quốc hội dự kiến ​hoàn tất việc cải tổ trong phiên họp tới.

Khi được hỏi về thông tin bị sa thải, ông Reznikov ngày 5-2 tuyên bố Tổng thống Zelensky sẽ quyết định số phận của mình và ông “sẵn sàng đối mặt với bất cứ điều gì”, đồng thời khẳng định “lương tâm của ông hoàn toàn trong sáng”.

Ông Arakhamia đánh giá ông Reznikov là ứng cử viên hợp lý nhất để phụ trách Bộ Các ngành công nghiệp chiến lược, nhờ “chuyên môn” của ông trong việc đảm bảo viện trợ quân sự của phương Tây và kiểm soát dòng vũ khí gửi cho quân đội Ukraine.

Còn ông Budanov từng bị cơ quan an ninh FSB của Nga tố là “kẻ chủ mưu tình nghi đứng sau vụ đánh bom xe cầu Crimea khiến 3 người thiệt mạng” hồi năm ngoái.

Nhiều quan chức cấp cao Ukraine đã từ chức hoặc bị sa thải trong những tuần gần đây bởi cáo buộc tham nhũng. Một cuộc điều tra của các phương tiện truyền thông Ukraine được công bố hồi tháng trước tiết lộ nhiều loại thực phẩm dành cho quân đội “bị đội giá cao hơn nhiều lần so với giá bán lẻ”.

Ông Reznikov đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng tài liệu được trích dẫn trong cuộc điều tra là không chính xác và giá một số thực phẩm bị đôn lên do “lỗi kỹ thuật”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vyacheslav Shapovalov, người phụ trách hậu cần, vẫn nhận trách nhiệm và bị cách chức vào ngày 24-1. Riêng ông Reznikov được giữ lại vào thời điểm đó. 


Phạm Nghĩa – Hải Ngọc