Theo thông báo của Bộ trưởng Igor Klimenko vào ngày 1-4, Kiev đã hoàn thành việc tuyển dụng lực lượng “Vệ binh tấn công”, được thành lập với mục đích chiếm lại các vùng lãnh thổ đã mất vào tay Nga.

Ông Klimenko cho biết: “Tính đến ngày 1-4, 8 lữ đoàn mới đã được thành lập và chúng tôi đã sẵn sàng phản công tích cực”. Tuy nhiên, ông Klimenko không tiết lộ số lượng quân nhân chính xác trong lực lượng mới. Đài RT cho biết một lữ đoàn thường bao gồm từ 3.000 – 5.000 quân.

Bộ trưởng Klimenko cho biết hàng ngàn nam giới đã tình nguyện tham gia “Vệ binh tấn công” kể từ khi đợt tuyển mộ bắt đầu vào đầu tháng 2. Ukraine hiện không nhận thêm đơn đăng ký mới, những người đã nộp giấy tờ sẽ được giao cho các đơn vị dự bị.

Lính Ukraine đang chờ lệnh bắn một quả đạn cối vào một vị trí tiền tuyến gần Bakhmut ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 16-3. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết họ đang thành lập “Vệ binh tấn công” với mục đích khôi phục quyền kiểm soát của Kiev đối với các vùng lãnh thổ từng là một phần của Ukraine trước năm 2014.

Các vùng lãnh thổ này bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, các vùng Zaporizhzhia và Kherson mà Nga đơn phương tuyên bố sáp nhập vào cuối năm 2022, cũng như Crimea (sáp nhập vào Nga năm 2014).

Lực lượng mới của Ukraine được cho là chỉ chấp nhận những tân binh đã qua đào tạo, bao gồm các thành viên của quân đội, cảnh sát và bộ đội biên phòng.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov tuyên bố quân đội Kiev sẽ sử dụng khí tài phương Tây mới cung cấp, bao gồm cả xe tăng Leopard của Đức, để tấn công các khu vực do Nga kiểm soát theo nhiều hướng, bắt đầu từ tháng 4 hoặc tháng 5.

Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuần trước cho biết quân đội Ukraine vẫn chưa tích lũy đủ nguồn lực để tiến hành phản công. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng thiếu đạn dược.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đã tăng cường đáng kể năng lực sản xuất đạn dược. Ảnh: Sputnik

Cựu Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đầu tuần này cho biết những tuyên bố của Ukraine rằng họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Crimea chỉ là “tuyên truyền”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đã tăng cường đáng kể năng lực sản xuất đạn dược. 

Trong cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu ngày 1-4, ông Shoigu cho biết: “Nhờ mở rộng sản xuất và tăng năng suất lao động nên số lượng sản phẩm trang bị cho quân đội đã tăng gấp nhiều lần. Trong đó bao gồm cả vũ khí thông thường và vũ khí có độ chính xác cao”.

Ông Shoigu cũng đảm bảo “việc cung cấp vũ khí cho quân đội hiện nằm dưới sự kiểm soát liên tục” của chính phủ và Bộ Quốc phòng Nga.


Huệ Bình