Thông tin trên do hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ phái bộ của DPR tự xưng tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung (JCCC) hôm 29-4.

Cụ thể, theo dữ liệu được công bố, lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện 48 vụ pháo kích từ pháo đại bác cỡ nòng 122, 152 và 155 mm, cũng như từ các hệ thống rocket phóng loạt (MLRS). Các khu định cư bị hỏa hoạn bao gồm Aleksandrovka, Vasilievka, Vladimirovka, Verkhnetoretsky, Gorlovka, Donetsk, Yegorovka, Krasny Partizan, Nikolsky, Yakovlevka và Yasinovataya.

Trước đó, trong ngày 28-4, lực lượng an ninh Kiev đã thực hiện 47 vụ tấn công.

Một tòa chung cư trúng tên lửa ở tỉnh Cherkasy ở miền Trung Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tờ Kyiv Post đưa tin chính quyền Novaya Kakhovka, thành phố bị Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, ngày 29-4 cho biết đang hứng chịu “đạn pháo dữ dội” từ lực lượng Ukraine. Hỏa lực dữ dội khiến thành phố và các khu dân cư xung quanh bị mất điện.

Vụ pháo kích vào Novaya Kakhovka diễn ra cùng ngày với vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào kho nhiên liệu ở Crimea, nơi Nga tuyên bố sáp nhập năm 2014.

Nga kiểm soát hầu hết diện tích tỉnh Kherson, trong đó có Novaya Kakhovka, từ những ngày đầu Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2-2022. Nơi đây nằm ở thượng nguồn sông Dnipro so với TP Kherson và có đập thủy điện Kakhovka, mục tiêu chiến lược mà Moscow đã nhắm đến để kiểm soát.

Khói bốc lên từ vụ cháy tại Sevastopol ngày 29-4. Ảnh: Reuters

Kherson là một trong 4 tỉnh của Ukraine mà Nga đã đơn phương tuyên bố sáp nhập tháng 10-2022, cùng 3 tỉnh khác là Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia.

Ngoài ra, TASS dẫn lời ông Alexander Bogomaz, thống đốc bang Bryansk của Nga gần biên giới Ukraine, cho biết trên ứng dụng Telegram ngày 30-4 rằng đã xảy ra pháo kích vào làng Suzemka ở vùng Bryansk.

Ông Vyacheslav Gladkov, tỉnh trưởng vùng Belgorod miền Tây Nga, giáp với Ukraine, ngày 29-4 cũng cho biết 5 ngôi làng tại biên giới đã bị mất điện do Ukraine nã pháo.


Huệ Bình