Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 7-6 viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng quân đội nước này “đã tiến được từ 200 m đến 1,1 km trên nhiều khu vực khác nhau của tiền tuyến theo hướng TP Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông trong 24 giờ qua.

Bà Maliar còn nói rằng quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công ở khu vực trong nhiều ngày và quân đội Nga đang ở thế phòng thủ, nhằm giữ vững các vị trí đang nắm giữ.

Hãng Reuters dẫn lời bà Maliar nêu rõ: “Quân đội của chúng tôi đã chuyển từ thế phòng thủ sang thế tấn công theo hướng Bakhmut”. Bà Maliar khẳng định giao tranh quanh Bakhmut “vẫn là tâm điểm của các cuộc xung đột”.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Nga hiện thiếu lực lượng ở Bakhmut và đang đưa quân từ các vị trí khác đến khu vực này.

Thành phố tiền tuyến Bakhmut nhìn từ trên không. Ảnh: Reuters

Phía Nga cho biết trong tuần này Kiev đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào khu vực Donetsk. Trong khi đó, một quan chức an ninh cấp cao của Ukraine hôm 7-6 phủ nhận cuộc phản công quy mô lớn đã bắt đầu.

  • Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

  • Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách

Kiev hy vọng cuộc phản công của họ sẽ là một bước ngoặt trong cuộc chiến nhưng mô tả các cuộc tấn công đang diễn ra mới mang tính cục bộ. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov, nói với Reuters: “Khi chúng tôi bắt đầu phản công, mọi người sẽ biết”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7-6 cho biết lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công gần Bakhmut nhưng không thành công.

Moscow cũng phủ nhận thông tin Ukraine chọc thủng phòng tuyến tại hướng Bắc Bakhmut, bác bỏ cáo buộc lính Nga âm thầm tháo chạy khỏi làng Berkhovka do lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Wagner đưa ra.

Trước đó, Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết lực lượng nước này vẫn tiến quân ở khu vực gần TP Bakhmut, nhưng không công bố tình hình chi tiết.

Tân binh Ukraine thuộc Lữ đoàn Cơ giới 93 tập trung tại một địa điểm ở ngoại ô thị trấn Kostyantynivka trước khi được điều động đến Bakhmut. Ảnh: WSJ

Cũng trong ngày 7-6, tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov của tỉnh Belgorod thuộc Nga cáo buộc Ukraine đã tấn công thị trấn Shebekino gần biên giới với Ukraine bằng các hệ thống phóng loạt Grad.

Các đợt tấn công chủ yếu nhắm vào các khu dân cư. Ông Gladkov cho biết các cuộc tấn công cũng nhắm vào làng Bezlyudovka, Murom, Novaya Tavolzhanka, Gordyushkin và Surkovo. Theo ông Gladkov, một số quả rốc-két đã rơi gần một trường học và làm hư hại các tòa nhà, nhưng không có thương vong.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Gladkov cho biết lực lượng Ukraine đã nã đạn vào tỉnh Belgorod hơn 500 lần trong 24 giờ qua. Trong những ngày gần đây, lãnh đạo tỉnh Belgorod liên tục báo cáo về các vụ tấn công.

Ukraine không lập tức bình luận về thông tin trên nhưng trước nay chưa từng công khai thừa nhận đứng sau các vụ tấn công xảy ra bên trong lãnh thổ Nga.


Huệ Bình