Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter ngày 22-4, Hải quân Úc xác nhận đã triển khai 3 tàu chiến HMAS Parramatta lớp ANZAC đi qua biển Đông “để thể hiện sự ủng hộ đối với an ninh và sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

“HMAS Parramatta đã tiến hành một chiến dịch mở rộng trên khắp Đông Nam Á và Nam Á trong 2 tháng qua nhằm giúp củng cố an ninh và sự ổn định khu vực” – Bộ Quốc phòng Úc cho biết, đồng thời tiết lộ thêm rằng “trong vài ngày qua”, HMAS Parramatta đã tập trận với tàu chiến Mỹ khi đi qua biển Đông.

Tàu chiến HMAS Parramatta lớp ANZAC của Úc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc

Cũng theo Bộ Quốc phòng Úc, xuyên suốt quá trình tập trận, tàu chiến 2 nước đã “mài giũa khả năng phối hợp giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Úc, với các nội dung liên quan đến tiếp tế trên biển, chiến dịch hàng không, diễn tập hàng hải và diễn tập thông tin liên lạc”.

Bộ Quốc phòng Úc cũng nhấn mạnh “Úc đã duy trì một chương trình giao lưu quốc tế mạnh mẽ với các nước trong và ngoài biển Đông suốt nhiều thập kỷ”.

Giới chuyên gia cho rằng cuộc tập trận nêu trên đã được lên kế hoạch nhiều tháng trước. Dù vậy, động thái này diễn ra vào một thời điểm quan trọng, khi nhiều quốc gia khác thể hiện sự quan ngại gia tăng đối với hàng loạt hoạt động bành trướng của Trung Quốc trong khu vực. Chẳng hạn như, cách đây vài ngày, Bắc Kinh ngang ngược đòi quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thông qua cái gọi là huyện đảo Tây Sa và Nam Sa.

Trước đó, vào ngày 21-4, Hải quân Mỹ cũng thông qua Twitter cho biết các tàu chiến của họ, gồm USS Bunker Hill, USS Barry và USS America đã đi qua biển Đông “để thể hiện sự ủng hộ đối với an ninh và sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Mỹ hôm 21-4 cũng điều tàu chiến qua biển Đông nhằm ủng hộ an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ảnh: Hải quân Mỹ


Cao Lực (Theo ABC)